1,3 triệu người lao động amiăng Vương Quốc Anh đối mặt với hiểm nguy của amiăng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:27(GMT +7)

Cơ quan an toàn và sức khoẻ Vương Quốc Anh vừa phát động chiến dịch về an toàn vì trung bình mỗi tuần có 20 người lao động chết vì các bệnh liên quan đến amiăng.

NLĐ amiăng bao gồm công nhân xây dựng, thợ mộc, thợ sơn và trang trí có thể đã tiếp xúc với amiăng gây bệnh chết người; theo khảo sát của Cơ quan an toàn và sức khoẻ Vương Quốc Anh (HSE), những người này tiếp xúc với mức trung bình cao hơn 100 lần trong một năm.

Ngoài việc minh hoạ những NLĐ amiăng thường xuyên tiếp xúc với amiăng như thế nào, khảo sát đã phát hiện ra những điều bí mật của những người được phỏng vấn, 1/7 (14%) tin rằng uống 1 cốc nước sẽ giúp họ bảo vệ khỏi bụi amiăng, ¼ (27%) cho rằng mở cửa sổ để thông gió sẽ giúp họ an toàn.

Chỉ có 1/3 (30%) những người được hỏi là có khả năng nhận diện được các biện pháp làm việc an toàn với amiăng; trong khi hơn một nửa (57%) phạm ít nhất 1 lần sai lầm chết người khi cố tìm cách giữ an toàn khi tiếp xúc với amiăng.

Trung bình 20 người lao động chết mỗi tuần do các bệnh liên quan đến amiăng.

Amiăng có thể tìm thấy trong tường và trần nhà, trong các kết cấu xây dựng cùng nhiều nơi khác, ví dụ: gạch lát nền, nồi hơi, tec nước, ống thoát nước v.v

Amiăng có thể dễ dàng bị khuấy động bởi các hoạt động sửa chữa thông thường như: khoan hay mài và một khi bị tung ra, những hạt bụi li ti sẽ bị hít vào phổi, gây bệnh phổi và ung thư.

Nghiên cứu do Censuswide thực hiện vào tháng 9/2014 cho biết hơn một nửa (53%) người được hỏi nói rằng amiăng có thể tìm thấy trong các ngôi nhà xây trước năm 1970, chỉ 15% nói rằng amiăng có thể vẫn còn tìm thấy ở các ngôi nhà xây trước năm 2000.

 Mặc dù nhiều người được phỏng vấn có thể chỉ ra một số vật liệu chứa amiăng,  một số khác, khoảng 19% thừa nhận rằng amiăng có thể có trong bệ xí và ống dẫn nước.

Để khuyến khích NLĐ amiăng luôn cảnh giác với amiăng khi làm việc để họ có thể đối phó với vật liệu chết người đó, HSE đã phát động một chiến dịch về an toàn. Bộ trưởng an toàn và sức khoẻ, ông Mark Harper đã phát động chiến dịch này tại siêu thị Tradepoint, vùng Cricklewood. Siêu thị Tradepoint sẽ hưởng hứng chiến dịch bằng cách phát bộ chỉ dẫn về amiăng thông qua hệ thống cửa hàng của nó trên toàn nước Anh.

Nội dung chính của chiến dịch này là tạo ra được một trang web mới dùng cho laptop và máy tính bảng giúp cho NLĐ amiăng đễ dàng nhận dạng được nơi nào họ có thể tiếp xúc với amiăng (vì hàng ngày họ phải làm việc trong môi trường có amiăng) và hỗ trợ họ cách thức phù hợp để xử lý các tình huống đó.

Bộ trưởng an toàn và sức khoẻ, ông Mark Harper nói:

“Hàng năm số người chết nhiều vì các căn bệnh liên quan đến amiăng là không thể chấp nhận được. Mặc dù đã bị cấm trong ngành xây dựng nhưng tiếp xúc với amiăng vẫn là rủi ro nghiêm trọng đối với NLĐ amiăng. Chiến dịch này nhằm nhấn mạnh những rủi ro của amiăng và những biện pháp đơn giản mà mọi người dễ làm để có thể tự bảo vệ mình. Chúng tôi hy vọng rằng với bộ chỉ dẫn này và trang web mới sẽ khuyến khích mọi người có nhận thức hơn về rủi ro amiăng, cẩn trọng hơn và có biện pháp phòng bị, đảm bảo an toàn

Philip White, chánh thanh tra ngành xây dựng của HSE nói:

Amiăng vẫn là nỗi hiểm nguy thực sự và các số liệu điều tra cũng cho thấy NLĐ amiăng, những người thường xuyên tiếp xúc với amiăng không biết ở chỗ nào có amiăng và lo lắng không biết làm thế nào để cho an toàn; chính vì thế họ luôn luôn bị đặt vào tính thế nguy hiểm. Chiến dịch của chúng ta nhằm giúp cho NLĐ amiăng nắm bắt được một số bước đơn giản để giúp họ an toàn. Trang web mới của chúng tôi giúp họ dễ dàng nhận diện được mối hiểm nguy mà họ đang gặp và giúp họ có được những tư vấn bổ ích, đúng lúc, đảm bảo an toàn khi làm việc.  

Simon Clark, nhà tư vấn về điện, năm 2012 đã được chẩn đoán mắc ung thư trung biểu mô – một căn bệnh chết người gây ra do tiếp xúc với amiăng, khi ông mới 52 tuổi, nói:

Khi còn trẻ, tôi không nghĩ là amiăng nguy hiểm và tôi phải tiếp xúc với nó rất thường xuyên. Sau khi chẩn đoán bị mắc bệnh, tôi đã bỏ việc và cũng cho một số công nhân nghỉ việc luôn; đây là việc khó khăn nhất mà tôi phải quyết định. Điều cực kỳ quan trọng là mọi người phải biết khi nào họ tiếp xúc với amiăng và phải làm như thế nào cho đúng cách để bảo vệ mình.

Biên dịch: P. Hải


(Nguồn tin: osh world)