An toàn lao động khi lắp dựng cốp pha

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:05(GMT +7)

Hệ cốp pha các cấu kiện bê tông cốt thép đều được thi công bằng thủ công do việc phải lắp ghép các bộ phận của hệ cốp pha lại với nhau. Đặc điểm của công tác lắp dựng cốp pha là người công nhân hầu như phải làm việc ở trên cao so với mặt đất.

Các nguy cơ gây tai nạn lao động khi lắp dựng hệ cốp pha

– Công nhân bị ngã khi lắp đặt cốp pha do chỗ làm việc không bảo đảm an toàn, không sử dụng dàn giáo; có sử dụng  giàn giáo nhưng chất lượng của chúng không đáp ứng các yêu cầu an toàn về điều kiện chịu lực và ổn định nên bị gãy hoặc đổ; sàn thao tác không có lan can bảo vệ; đứng thao tác ở những nơi chênh vênh nguy hiểm mà không đeo dây an toàn,…

– Cốp pha, dụng cụ hoặc vật liệu bị đổ hoặc rơi từ trên cao xuống do việc lắp đặt hệ cốp pha không đúng quy trình kỹ thuật;

Các biện pháp đề phòng tai nạn lao động khi lắp dựng hệ cốp pha

– Để đề phòng cốp pha bị sập đổ khi gia công chế tạo và lắp đặt, phải thực hiện theo đúng thiết kế và chỉ dẫn của kỹ sư công trường.

– Khi làm việc, công nhân phải đeo dây an toàn và dây an toàn phải cố định vào các bộ phận hoặc kết cấu vững chắc.

– Khi lắp đặt cốt pha ở độ cao từ 1,5 m trở lên so với mặt đất hay sàn nhà, công nhân phải đứng trên sàn thao tác chắc chắn, được bắc trên khung đỡ, giáo ghế hay giáo cao, có lan can bảo vệ cao ít nhất 1m và hai thanh chắn ngang cách nhau 30cm.

– Khi lắp đặt cốt pha cột hay rầm có độ cao tới 5,5 m, có thể dùng giáo ghế di động, nếu cao hơn 5,5 m thì dùng giáo cao.

– Khi thi công cốt pha tường bê tông cốt thép bằng cốp pha luân  lưu phải có sàn thao tác có lan can chắc chắn.

– Đối với cốp pha trượt (áp dụng để thi công các công trình bê tông cốt thép cao như: ống khói, xilô, bể chứa hoặc trụ đài nước,…) tất cả các bộ phận của cốp pha trượt như: khung kích, giá đỡ, giá treo,… phải được chế tạo, lắp đặt theo đúng bản vẽ thiết kế đã được duyệt. Máy  móc, thiết bị, dụng cụ hoặc vật liệu đặt trên sàn cốp pha trượt phải phù hợp với tải trọng tính toán. Không được tập trung đông người trên sàn cốp pha trượt và giá treo vì như vậy có thể làm gãy các kết cấu đỡ do quá tải.

– Khi lắp đặt cốp pha tấm lớn theo nhiều đợt (cốp pha tường), chỉ được lắp đặt đợt trên sau khi cốp pha đợt dưới đã được cố định chắc chắn. Cốp pha ghép sẵn thành khối hay tấm lớn phải đảm bảo vững chắc và khi cẩu lắp bằng máy trục phải tránh va chạm vào các bộ phận kết cấu đã lắp trước.

– Những bộ phận chống đỡ cốp pha (cột chống hay miếng kê) cần được đặt trên nền chắc chắn, tránh bị lún trong quá trình thi công.


(Nguồn tin: Theo cuốn “ATVSLĐ trong Xây dựng”)