Những chấn thương thị giác phổ biến nhất trong xây dựng và cách phòng ngừa

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:07(GMT +7)

Ngành xây dựng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tổn thương mắt của người lao động do các vật sắc nhọn và mảnh vỡ bay vào mắt. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi ngày có khoảng 2.000 người lao động ở Mỹ bị chấn thương thị giác liên quan đến công việc và cần được chăm sóc y tế. Hơn một trăm người trong số này phải nghỉ việc một hoặc nhiều ngày.

Chấn thương mắt thông thường

Chấn thương mắt có thể xảy ra khi người lao động ít ngờ tới nhất. Công trường xây dựng thường có nhiều máy móc hạng nặng có thể làm tổn thương mắt cũng như các mối nguy hại ít được chú ý hơn như ô nhiễm và bức xạ ánh sáng có hại. Nhũng chấn thương mắt trong xây dựng bao gồm:

Bụi và mảnh vụn

Phần lớn các thương tích ở mắt là do các mảnh vụn trong không khí cào và làm xước, như bụi, đất, các mảnh đá và kim loại nhỏ. Những dị vật này có thể dễ dàng thổi qua không khí và rơi vào mắt người lao động. Bụi và chất bẩn có mặt ở hầu hết các công trường xây dựng. Nhiều hoạt động khác nhau cùng diễn ra trên công trường có thể làm tăng số lượng của các mảnh vụn như các thao tác cưa, mài, chà nhám, đục và chế biến gỗ.

Tác động và thâm nhập

Các dụng cụ và linh kiện khác nhau của thiết bị cũng có thể gây chấn thương mắt. Các cạnh và điểm sắc nhọn như đinh, vít và kim ghim, có thể xuyên vào mắt, gây thương tích nặng. Người lao động phải hết sức thận trọng, đeo kính an toàn phù hợp và các PPE khác khi sử dụng các thiết bị này.

Hóa chất

Một số nhóm trên công trường xây dựng sử dụng một số loại hóa chất độc hại tại nơi làm việc như axit, nhiên liệu, chất tẩy rửa và gel. Chúng có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho mắt. Tiếp xúc với các hóa chất này có thể dẫn đến thương tật vĩnh viễn, chẳng hạn như mù mắt hoặc thậm chí tử vong. Những chất lỏng này có thể dễ dàng kết dính khi đang được sử dụng hoặc di chuyển ở nơi làm việc. Hóa chất có thể bắn vào mắt của người lao động hoặc có thể tạo ra khói và sol khí gây nguy hại đến thị giác.

Nhiệt

Một số thiết bị xây dựng, ví dụ đèn hàn, lò nung, đúc và thiết bị hàn có thể tạo ra nhiệt độ tương đối cao. Nhiệt và tia lửa do những thiết bị này tạo ra có thể bắn vào mắt người lao động và gây ra tổn thương nặng về thị giác. Các bề mặt nóng của các thanh kim loại cũng gây ra tổn thương cho mắt khi chúng bắn vào mắt.

Bức xạ quang học

Một số thiết bị cũng có thể tạo ra bức xạ quang học, bao gồm bức xạ tia cực tím (UV) và bức xạ hồng ngoại (IR). Tiếp xúc với bất kỳ dạng bức xạ quang học nào có thể dẫn đến thương tật vĩnh viễn, bao gồm cả mù lòa.

Các biện pháp phòng ngừa chấn thương mắt trong xây dựng

Các nhóm công nhân xây dựng cần đảm bảo rằng họ đang tự bảo vệ mình khỏi tất cả các mối nguy hiểm nêu trên. Thực hiện các bước sau để ngăn ngừa các chấn thương mắt:

Xác định tất cả các mối nguy tiềm ẩn

Trước tiên, người quản lý nên tiến hành đánh giá toàn diện về mức độ an toàn của công trường xây dựng, bao gồm tất cả các thiết bị sẽ được sử dụng cho công việc, các mối nguy và mảnh vỡ trong không khí, vật thể rơi, bức xạ và ô nhiễm.

Chọn thiết bị an toàn thích hợp

Người quản lý phải chọn thiết bị an toàn và phù hợp cho từng công việc đồng thời bảo vệ công nhân của họ khỏi tất cả các mối nguy hiểm tiềm ẩn. Hầu hết công nhân trong ngành xây dựng đều đeo kính bảo hộ. Kính bảo vệ mắt phải vừa khít với mắt của người đeo mà không có khe hở giữa khuôn mặt/mắt và kính bảo hộ, ngăn được các hạt nhỏ lọt qua.

Nếu có thiết bị nóng hoặc bức xạ quang học trong công trường, kính bảo hộ phải được thiết kế để bảo vệ người đeo khỏi những nguy cơ bức xạ và nhiệt. Vật liệu phải đủ cứng để chịu được va chạm mạnh hoặc đâm vào mặt. Kính cũng có thể đi kèm với lưỡi che để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời, giúp cải thiện tầm nhìn.

Giảm sự tiếp xúc của công nhân

Trong quá trình sử dụng thiết bị an toàn, người quản lý cũng nên tập trung vào yếu tố giảm tần suất người lao động phải tiếp xúc với những mối nguy hiểm. Cụ thể, người lao  động có thể được hạn chế tiếp cận địa điểm làm việc trong thời gian cụ thể, đặt tấm bạt hoặc dải phân cách để ngăn chặn sự phát tán của các hạt trong không khí.

Huấn luyện công nhân

Trước khi nhóm bắt đầu làm việc, người quản lý nên dành thời gian thảo luận về các quy trình an toàn mới nhất để công nhân có thể tự bảo vệ mình tại công trường. Toàn bộ nhóm phải nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn và biết phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp.

Công nhân cũng nên biết phải làm gì nếu họ bị thương tại công trường. Không bao giờ được dụi mắt nếu bị các mảnh vụn dính vào. Việc chà xát có thể khiến mắt bị tổn thương hơn vì các mảnh vụn có thể làm xước bề mặt của mắt. Sơ cứu mắt dưới dạng rửa mắt hoặc miếng dán mắt là bước đầu tiên và cũng quan trọng nhất. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, công nhân nên gọi sự trợ giúp của y tế để có thể loại bỏ các mảnh vỡ một cách an toàn.

Công nhân nên nhớ kiểm tra và lắp thử kính bảo hộ trước khi làm việc tại công trường. Nếu có bất kỳ khe hở giữa mắt/mặt và kính, các hạt vẫn có thể lọt vào mắt như thường. Kính nên được gắn với dây đeo có thể điều chỉnh được, để công nhân có thể dễ dàng đeo kính vào mặt.

Tất cả các thiết bị an toàn phải được cất giữ ở một nơi sạch sẽ và an toàn, tránh ánh sáng mặt trời và điều kiện vi khí hậu bảo quản xấu có thể ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ của các trang thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE). Công nhân nên đặt PPE về đúng vị trí vào cuối ca làm việc. Công nhân cũng nên vệ sinh kính bảo hộ thường xuyên vì chúng có thể bị bẩn nếu sử dụng liên tục. Tốt nhất nên sử dụng thiết bị bảo vệ mắt cá nhân và tránh dùng chung để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cũng như dịch nhầy và các chất dịch cơ thể khác.

Chấn thương mắt có xu hướng tăng trong ngành xây dựng. Vì vậy, tất cả mọi người nên sử dụng đồ bảo hộ an toàn, ngay cả khi chỉ ở công trường trong vài phút.

Biên dịch: Thúy Hằng


(Nguồn tin: ishn.com)