Cách giảm tiếp xúc bụi cho công nhân xây dựng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:07(GMT +7)

Điều khiến bụi trở nên nguy hiểm đối với công nhân xây dựng nằm ở việc nó được cấu thành từ nhiều loại vật chất nhỏ sinh ra từ các loại vật liệu được sử dụng ở các khu vực xây dựng. Những hạt mịn đó có thể là kim loại nặng, amiang, phấn, bụi silic và nhiều loại vật liệu nữa.

Khi được hít vào, những loại bụi này có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe, thí dụ như chứng căng tim (heart strain), giảm dung tích phổi và kích ứng mắt, mũi, họng và phổi. Bụi silic, một chất kết tinh nhỏ hơn cát thường 100 lần, cũng có thể gây ra ung thư phổi, bệnh về thận, tắc nghẽn phổi mãn tính và bệnh bụi phổi silic – hiện đang là bệnh gây chết người và chưa có biện pháp chữa trị.

Tại Mỹ có khoảng 2,3 triệu người tiếp xúc với bụi silic tại nơi làm việc. Khi công nhân xây dựng hít phải thứ vật liệu này cùng với bất kỳ loại bụi nào, họ có thể cảm thấy như mình đang bị dị ứng hoặc cảm nhẹ. Tuy nhiên, khi các tác nhân kích ứng đã lọt vào tới phổi, chúng sẽ gây tổn thương tới các sợi cơ xung quanh. Một số loại bệnh có thể nhanh chóng phát tác, tuy nhiên phần lớn có thời gian ủ bệnh lâu dài. Nếu người lao động không nhanh chóng phát hiện ra bệnh, chúng sẽ trở nên khó điều trị hơn.

Việc làm giảm lượng bụi tại nơi làm việc chính là trách nhiệm của các cơ quan đoàn thể, bởi vì điều đó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của những người làm việc và sinh sống quanh khu vực xây dựng. Các nhà quản lý dự án cũng nên đưa các kế hoạch làm giảm lượng bụi hiệu quả nhất vào trong lịch trình làm việc của mình.

Phương tiện bảo vệ cá nhân

Tất cả các nhân viên đều nên được phát phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE) và được huấn luyện đầy đủ nhằm sử dụng chúng trong việc giảm thiểu sự tiếp xúc với bụi. Các bộ lọc và mặt nạ chống bụi có thể giúp bảo vệ người lao động không hít phải các hạt mịn có hại trên. Viện Nghiên cứu ATVSLĐ Quốc gia Hoa Kỳ (NIOSH) đã khuyến nghị nên sử dụng mặt nạ lọc bụi che nửa mặt cùng với bộ lọc N95 hoặc bản cao cấp hơn để giảm thiểu sự tiếp xúc với bụi silic, vì các phiên bản này có hiệu năng cao hơn so với các bộ lọc bụi và sương khói trước đây.

Người lao động cũng nên mang kính mắt bảo hộ khi các tác nhân kích ứng có trong môi trường, vì đây là các dụng cụ duy nhất có thể che kín toàn bộ quanh mắt. Các loại kính bảo hộ này cũng có thể lắp mắt kính thuốc phía sau lớp vật liệu bảo vệ nếu như người dùng có tật về mắt. Tuy loại PPE này cũng cần có sự thông thoáng nhất định, nhưng chúng phải hoàn toàn chống bụi lọt vào.

Giới hạn ra vào

Lượng xe lưu thông quá lớn cũng có thể tạo ra bụi ở công trường xây dựng. Để giảm thiểu lượng bụi, các nhà quản lý công trường nên giảm số điểm ra vào, họ cũng nên xây dựng các điểm đỗ xe có mái che nhằm hạn chế các vị trí mà xe cộ tạo ra bụi. Ngoài các điểm ra vào, các công trường cũng có thể hạn chế hoạt động khi có gió mạnh, vì tiếp tục làm việc khi đó sẽ chỉ làm gia tăng các vấn đề liên quan tới bụi.

Dùng xe phun nước

Một biện pháp tiêu chuẩn khác để kiểm soát lượng bụi tại công trường chính là tưới nước. Tuy các nhà quản lý có thể trông đợi vào các cơn mưa, nhưng họ cũng nên sử dụng các xe bồn để phun nước lên mặt đất và hạn chế lượng bụi. Tùy theo phạm vi của dự án, các công nhân nên phun nước ít nhất 3 lần 1 ngày.

Phun nước là một biện pháp hết sức hiệu quả và kinh tế khi so với các lựa chọn còn lại. Hơn nữa, nó cũng có thể bảo đảm an toàn rất tốt cho những nơi dễ bắt lửa. Phần lớn các loại xe bồn đều có 2 loại bồn chứa – loại 2000 và 4000 gallon. Cần chú ý tới lượng nước được sử dụng, vì nếu dung nước quá đà có thể dẫn tới xói mòn.

Dùng các loại hóa chất

Các nhà quản lý cũng có thể dùng một số loại hóa chất để giảm thiểu lượng bụi, mặc dù hiệu quả của chúng còn phụ thuộc vào cách sử dụng, độ ẩm bề mặt, lượng mưa tại công trường, khả năng thoát nước và nhiều yếu tố khác. Phần lớn các loại hóa chất này được dùng cho các khu vực có lưu lượng giao thông trung bình và có bề mặt sỏi đá.

CaCl là một loại muối có thể hút ẩm từ không khí mà không trở thành dung dịch. Khi sử dụng chất này sẽ có tác dụng bao dính các hạt mịn và ngăn không cho hình thành bụi. Nó sẽ mang lại hiệu quả cao nhất trong mùa xuân, khi mà mặt đường vẫn còn ẩm do các cơn mưa. Trong thời điểm có độ ẩm thấp, có thể dùng xe bồn phun nước lên bề mặt để CaCl thêm hiệu quả.

Chuẩn bị vật liệu trước khi làm việc

Các nhà quản lý có thể tăng cường mức độ bảo vệ trước bụi khi chuẩn bị nguyên vật liệu đúng cách. Ví dụ như họ có thể đặt các tấm nhựa lên mặt sàn và trần của công trường để ngăn hạt mịn. Các tấm nhựa dính cũng có thể hiệu quả đối với thảm và các bề mặt cứng. Các bộ công cụ hỗ trợ như màn có khóa kéo cũng sẽ có hiệu quả, vì chúng làm cho các hạt mịn không lan sang nơi khác.

Khi làm việc ngoài trời, công nhân có thể sử dụng lớp phủ và thảm thực vật phủ lên đất để không cho bụi hình thành, đây cũng là một phương pháp thân thiện với môi trường. Một cách khác để kiểm soát các tác nhân có hại cho đường thở chính là cất giữ và che phủ vật liệu đúng cách, đặc biệt là khi chuyên chở bằng xe tải.

Các rào chắn tự nhiên

Một phương pháp kiểm soát lượng bụi khác chính là dùng rào chắc ở công trường như các tấm ván, rào chắn tuyết, tường hoặc các đống rơm. Các rào chắn này có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát khí lưu, ngăn không cho gió thổi các hạt mịn lên khỏi mặt đất, và cũng có thể ngăn cản sự xói mòn.

Làm thế nào để giảm bụi và bảo vệ công nhân xây dựng

Các chuyên gia tin rằng mỗi năm có hơn 500 công nhân xây dựng thiệt mạng vì tiếp xúc với bụi silic. Các tác nhân kích ứng khác như mạt gỗ, thạch cao, đá vôi và đá hoa cương cũng sẽ gây ra các chứng bệnh nghiêm trọng. Để bảo đảm an toàn cho công nhân, các công ty xây dựng cần phải sử dụng các biện pháp giảm bụi như nêu trên tại mọi công trường xây dựng.

Biên dịch: Bình Nguyên


(Nguồn tin: ishn.com)