Xây dựng môi trường lao động an toàn để bảo vệ công nhân xây dựng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:07(GMT +7)

Tất cả các loại công trường xây dựng, từ khu dân cư đến khu thương mại, công nghiệp, hàng ngày những người công nhân xây dựng đều có khả năng gặp phải các mối nguy hiểm. Đó là lý do tại sao bắt buộc cả doanh nghiệp và công nhân phải thực hiện các biện pháp thích hợp để giúp ngăn ngừa thương tích và tử vong.

Khi tai nạn lao động xảy ra, không chỉ sức khỏe của công nhân gặp rủi ro mà kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng có thể bị ảnh hưởng do ngân sách và thời gian thực hiện dự án bị ảnh hưởng.

Thực hiện văn hóa an toàn là trên hết

Xây dựng là ngành có số lượng thương tích gây tử vong có thể phòng tránh được lớn nhất. Nói một cách đơn giản, chìa khóa để giúp giữ an toàn cho công nhân là tránh bị thương ngay từ đầu. Để thực hiện được, cần bắt đầu xây dựng các hướng dẫn văn hóa an toàn trong doanh nghiệp giúp công nhân đưa ra quyết định đúng đắn khi làm việc.

Mặc dù các doanh nghiệp đã xây dựng hướng dẫn văn hóa an toàn, tai nạn lao động vẫn có thể xảy ra khi các biện pháp phòng ngừa an toàn không được quan tâm hàng đầu. Vì vậy, doanh nghiệp cần gây dựng hành vi an toàn và đặt vấn đề nuôi dưỡng văn hóa an toàn lên hàng đầu và xem xét phương pháp tiếp cận dựa trên hành vi. An toàn dựa trên hành vi nhằm mục đích thay thế hành vi không an toàn bằng thói quen an toàn được thực hiện một cách tự động. Các quy trình trong công việc nên khuyến khích các hành vi an toàn và đảm bảo rằng mọi người đưa ra quyết định với ưu tiên hàng đầu là an toàn. Tuy nhiên, việc gây dựng văn hóa an toàn không phải là một buổi đào tạo duy nhất về văn hóa an toàn mà các nhà lãnh đạo phải liên tục thúc đẩy hành vi an toàn của công nhân để đạt được kết quả tích cực và bền vững.

Để công nhân hoàn toàn nắm được vấn đề an toàn là dựa trên hành vi, doanh nghiệp cần phải có một cách tiếp cận hệ thống và có thể bao gồm cập nhật thông tin máy móc và thiết bị hoặc cập nhật môi trường làm việc. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần có một chương trình giáo dục và đào tạo đầy đủ để dạy cho công nhân làm việc theo cách giảm tối thiểu các mối nguy hiểm tại nơi làm việc, ưu tiên an toàn, mặc dù họ có nhiều năm kinh nghiệm.

Cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân là biện pháp cuối cùng chống lại chấn thương

Mặc dù doanh nghiệp đã lập kế hoạch chi tiết để giảm sự xuất hiện của các mối nguy hiểm tại nơi làm việc trên các công trường xây dựng và để công nhân đưa ra các quyết định an toàn, nhưng rủi ro không thể được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi môi trường làm việc, đó là lý do tại sao công nhân vẫn cần có thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) phù hợp.

PPE nên được coi là biện pháp cuối cùng phòng chống chấn thương. Khi mọi biện pháp khác đã được thực hiện để giảm thiểu rủi ro về an toàn trong môi trường làm việc, PPE giúp bảo vệ công nhân trong trường hợp họ gặp nguy hiểm. Dưới đây là những tình huống phổ biến cần sử dụng PPE trên công trường xây dựng để bảo vệ sức khỏe của công nhân.

Tiếng ồn nguy hiểm

Các công trường xây dựng có một số dạng tiếng ồn và bất kỳ tiếng ồn nào trên 85 decibel (dB) đều có khả năng gây mất thính lực lâu dài. Các tiếng ồn phổ biến bao gồm hoạt động của máy ủi (100 dB), cưa xích (110 dB) và đóng đinh liên tục (120 dB).

Công nhân xây dựng có công việc thường xuyên liên quan đến máy móc và sử dụng công cụ gây ồn cần được bảo vệ thính giác. Có nhiều cách để bảo vệ thính giác của công nhân, bao gồm nhiều loại nút bịt tai có phạm vi bảo vệ dựa trên mức độ tiếp xúc với tiếng ồn.

Chấn thương tay

Công nhân có thể bị thương khi làm việc với các dụng cụ và thiết bị sắc nhọn có các bộ phận chuyển động. Đôi tay là công cụ quý giá nhất của công nhân, vì vậy việc sử dụng biện pháp bảo vệ phù hợp là rất quan trọng. Có nhiều lựa chọn giúp giữ an toàn cho công nhân khi công việc của họ là xử lý tất cả các loại bề mặt và vật liệu trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm găng tay cơ học, găng tay chống cắt, găng tay hóa chất, tay áo, v.v.

Làm việc ở trên cao

Làm việc trên cao liên quan đến các tình huống mà công nhân có thể rơi xuống mép hoặc khi công nhân ở gần bề mặt có khe hở hoặc không ổn định, chẳng hạn như trên thang, giàn giáo hoặc mái nhà. Ngã từ trên cao là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trong xây dựng và điều quan trọng là người sử dụng lao động phải cung cấp cho công nhân biện pháp bảo vệ chống rơi ngã phù hợp cho từng tình huống, bao gồm dây buộc tự rút, dây đai an toàn và hệ thống neo giữ.

Các mối nguy hiểm trong không khí

Công nhân xây dựng thường tiếp xúc với các chất nguy hiểm gây ô nhiễm trong không khí, một trong những chất phổ biến nhất là bụi silic gây nguy hiểm cho cơ quan hô hấp. Người sử dụng lao động nên hạn chế sự tiếp xúc của công nhân với bụi silic qua con đường hô hấp và thực hiện các biện pháp giúp bảo vệ họ bằng cách sử dụng thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp dùng một lần hay tái sử dụng nhiều lần và đảm bảo độ kín khít của các thiết bị với khuôn mặt của công nhân để bảo vệ tối đa.

Đồ vật bị rơi và chấn thương

Công nhân xây dựng có nguy cơ tiếp xúc với các vật thể đang rơi hoặc bị va đập vào đầu, đó là lý do tại sao họ cần phải sử dụng thiết bị bảo vệ đầu thích hợp để giúp giữ cho đầu và não an toàn.

Khi chọn thiết bị bảo vệ đầu như mũ cứng hoặc mũ bảo hộ, điều đầu tiên người sử dụng lao động và công nhân cần phải biết mức độ bảo vệ của tất cả PPE. Ngoài mức độ bảo vệ của thiết bị bảo vệ đầu, tiêu chí thoải mái khi sử dụng của công nhân cũng cần phải xem xét ưu tiên.Vì kích thước đầu của từng công nhân khác nhau nên thiết bị bảo vệ đầu cần có vòng đệm tạo cảm giác thoải mái và cho phép điều chỉnh độ cao bên trong từ đỉnh đầu đến mũ.

Điện giật

Việc công nhân xây dựng đối mặt với các mối nguy hiểm về điện không phải là hiếm, nhưng rủi ro có thể được giảm thiểu bằng các biện pháp phòng ngừa chính xác. Công nhân nên thận trọng khi xung quanh có dây mang điện, cần phải ngắt điện trước khi sửa chữa và luôn sử dụng PPE phù hợp, bao gồm găng tay cao su cách điện, găng tay bảo vệ  bằng da, ống tay cao su cách điện và giày hay thiết bị bảo vệ chân được chế tạo để giúp bảo vệ chống lại nhiều mối nguy hiểm về điện.

Bảo vệ mắt

Tiếp xúc với ánh nắng, sương mù, mảnh vụn bay, bụi và các hạt lớn có thể gây hại cho mắt của công nhân xây dựng nếu họ không đeo kính bảo hộ phù hợp. Tùy thuộc vào công việc đang được thực hiện, như chế biến gỗ, vận hành máy móc, hàn và cắt vật liệu, công nhân nên cân nhắc sử dụng kính bảo hộ, kính bảo hộ kết hợp với tấm che mặt.

Môi trường an toàn dẫn đến kết quả tốt hơn

Trước khi bắt đầu một dự án, điều quan trọng là tất cả công nhân đều được trao quyền để kiểm soát sự an toàn cho sức khỏe của họ và đưa ra các quyết định an toàn, đồng thời người giám sát và quản lý nên nâng cao và củng cố tầm quan trọng của các quy trình an toàn cũng như nhu cầu sử dụng PPE hàng ngày.

Biên dịch: Thúy Hằng


(Nguồn tin: www.ishn.com)