An toàn lao động khi lắp dựng cốt thép

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:05(GMT +7)

Các cấu kiện bê tông cốt thép như: móng, cột, rầm hoặc sàn sau khi được lắp dựng ván khuôn phải được lắp dựng cốt thép. Nói chung, công tác lắp dựng cốt thép được thực hiện chủ yếu bằng thủ công và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động.

Các nguy cơ gây tai nạn lao động khi lắp dựng cốt thép

– Công nhân bị các đầu thanh thép đâm vào tay do không đeo găng tay khi buộc thép.

– Hệ khung hoặc lưới thép sau khi buộc xong được cẩu lắp vào vị trí. Do đó có thể có nguy cơ các chi tiết liên kết của hệ khung hoặc lưới thép đó bị tuột hoặc bật ra, đặc biệt là với hệ lưới thép nặng mà liên kết của các chi tiết là hàn đính. Dây cáp có thể bị tuột hoặc đứt trong khi cẩu lắp hệ khung hoặc lưới thép.

– Cốt thép chất lên hệ ván khuôn quá nhiều và tập trung cục bộ, khiến một phần hoặc toàn bộ hệ ván khuôn có thể bị hỏng hoặc sập.

– Công nhân buộc cốt thép trên các cột, dầm hoặc sàn ở trên cao có thể bị trượt ngã.

– Công nhân hoặc máy vận chuyển các thanh thép ở trên cao gần các dây điện nên có thể bị phóng điện hoặc chạm phải các dây điện trần.

Các biện pháp đề phòng tai nạn lao động khi lắp dựng cốt thép

– Khi liên kết cốt thép bằng phương pháp buộc, phải sử dụng móc buộc. Công nhân phải đeo găng tay trong quá trình làm việc.

– Khi lắp đặt cốt thép các kết cấu như cột, dầm hoặc tường ở trên cao (trên 1,5m so với mặt đất hoặc sàn tầng), công nhân phải đứng trên sàn thao tác vững chắc có lan can an toàn. Không được đứng bám trên các  khung hoặc lưới thép của cột, dầm hoặc tường đó để thi công.

– Khi lên xuống phải có thang cố định chắc, không được leo trên khung hoặc lưới thép.

– Không được chất cốt thép lên sàn công tác hoặc trên hệ cốp pha quá tải trọng cho phép trong thiết kế.

– Trước khi đưa các khung lưới cốt thép đến vị trí lắp đặt, phải kiểm tra các mối hàn, mối buộc và các điểm treo buộc khi dùng dây cáp để cẩu và vận chuyển.

– Khi dựng lắp cốt thép gần đường dây dẫn điện, trường hợp không cắt được điện phải có biện pháp ngăn ngừa cốt thép chạm vào dây điện.


(Nguồn tin: Nilp)