An toàn lao động khi tháo dỡ cốp pha

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:05(GMT +7)

Cốp pha trong thi công xây dựng dân dụng gồm các loại chủ yếu như: hệ cốp pha cấu kiện móng, tường, cột, dầm, sàn và cầu thang,…v.v. Hệ cốp pha này được cấu tạo bởi các tấm ván liên kết lại với nhau và được giữ ổn định chắc chắn bởi hệ thống gông, nẹp, cột chống thẳng đứng hoặc chống xiên,…, tùy từng loại cấu kiện. Khi tháo dỡ cốp pha có rất nhiều đinh hoặc gỗ vụn sắc nhọn,… trên các sàn tầng nhà.

Các nguy cơ gây tai nạn lao động khi tháo dỡ hệ cốp pha

– Cốp pha, dụng cụ hoặc vật liệu bị đổ hoặc rơi từ trên cao xuống do việc tháo dỡ hệ cốp pha không đúng quy trình kỹ thuật;

– Ném hoặc vứt gỗ ván, cột chống và các bộ phận của hệ cốp pha từ trên cao xuống.

– Dẫm phải đinh hay va quệt vào các cạnh sắc nhọn của cốp pha do sau khi tháo dỡ xong không xếp gọn gàng vào đúng nơi quy định.

Các biện pháp đề phòng tai nạn lao động khi tháo dỡ hệ cốp pha

– Chỉ được tháo dỡ cốp pha sau khi bê tông của kết cấu đã đạt cường độ cho phép và được phép của cán bộ kỹ thuật phụ trách.

– Khi tháo dỡ phải thực hiện theo trình tự từ trên xuống dưới, tháo dần từng bộ phận, không được kéo sập đồng thời từng mảng lớn.

– Khi tháo dỡ cốp pha ở trên cao (trên 1,5 m so với sàn hoặc mặt đất), công nhân phải đứng trên sàn thao tác an toàn. Nơi nào không có sàn thao tác công nhân phải đeo dây an toàn được móc vào kết cấu vững chắc.

– Cốp pha, cột chống và thanh giằng sau khi tháo dỡ xong phải đưa ngay xuống sàn, không được đặt gác lên trên các bộ phận chưa tháo dỡ và phải xếp gọn gàng không làm cản trở đi lại, gây va vấp hoặc dẫm phải đinh đối với người làm việc. Khi cần đưa xuống thấp, phải chuyển từng bộ phận. Với những bộ phận cốp pha nặng và cồng kềnh, cần tập trung lại và đưa xuống bằng phương tiện nâng chuyển như: tời, ròng rọc hoặc cần trục. Cấm ném các bộ phận của hệ cốp pha từ trên cao xuống.

– Xung quanh những chỗ tháo dỡ cốp pha ở trên cao, để đề phòng các bộ phận rơi vào người làm việc hoặc qua lại ở phía dưới, phải làm sàn che chắn hoặc có rào ngăn và biển báo.

– Trong khi tháo cốp pha, phải thường xuyên quan sát tình trạng các bộ phận kết cấu, nếu có hiện tượng kết cấu biến dạng như võng hoặc nứt thì phải ngừng tháo và báo ngay cho cán bộ kỹ thuật thi công biết.


(Nguồn tin: Theo cuốn “ATVSLĐ trong Xây dựng”)