Bảo vệ mắt cho người lao động ngành xây dựng trong mùa hè

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:27(GMT +7)

Tại Mỹ, nhiều nơi làm việc đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Cơ quan quản lý về Sức khỏe và An toàn lao động Hoa Kỳ (OSHA) trong việc trang bị và sử dụng các loại phương tiện bảo vệ mắt dựa trên những nguy cơ đặc thù hiện đang tồn tại.

Những nguy cơ về mắt tồn tại ở hầu hết tất cả các ngành, theo số liệu từ Văn Phòng Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) thì ngành xây dựng được xếp ở vị trí thứ hai trong số các ngành có tỉ lệ chấn thương mắt nhiều nhất. Trong ngày, người lao động làm việc ở lĩnh vực này thường xuyên thực hiện nhiều loại công việc, do vậy liên tục đối mặt với rất nhiều nguy cơ khác nhau, trong đó có cả các nguy cơ về bụi xây dựng, văng bắn hóa chất và bức xạ. Vào mùa hè, khi lượng công việc yêu cầu phải tiến hành ngoài trời tăng cao đồng nghĩa với việc người lao động phơi nhiễm với nhiều nguy cơ về mắt xuất phát từ các yếu tố môi trường như gió to, ánh sáng tự nhiên, nhiệt độ cao và độ ẩm.

Do mỗi công trường xây dựng đều có một đặc thù riêng, nên không có một tiêu chuẩn đặc biệt nào về bảo vệ mắt dành cho ngành xây dựng. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn căn cứ trên người sử dụng lao động đều sẵn có nhằm hỗ trợ các cán bộ quản lý về an toàn trong việc lựa chọn phương tiện bảo vệ cá nhân giúp người lao động an toàn hơn tại nơi làm việc. OSHA kêu gọi người sử dụng lao động trang bị cho công nhân của mình kính bảo hộ phù hợp với các nguy cơ hiện có tại công trường, đồng thời đảm bảo kính bảo hộ phải được sử dụng một cách chính xác và đúng mục đích. Ngoài ra, nhiều nơi làm việc đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của  OSHA trong việc trang bị và sử dụng các loại phương tiện bảo vệ mắt dựa trên những nguy cơ đặc thù hiện đang tồn tại.

Theo số liệu của BLS, những năm gần đây, trong khi các tiêu chuẩn đã giúp giảm thiểu được tổng số các trường hợp trấn thương mắt, thì số ngày nghỉ liên quan đến các chấn thương này vẫn cao hơn con số 25,000 trong năm 2013. Cũng theo các nhà chuyên môn về an toàn, thì gần như tất cả các ca trấn thương nghề nghiệp về mắt đều có thể phòng ngừa được bằng cách sử dụng kính đeo bảo vệ mắt phù hợp. Với nhiều lựa chọn từ kiểu dáng gọng kính cho đến lớp phủ mắt kính công nghệ cao và màu sắc mắt kính, thì việc chọn lựa kính bảo vệ phù hợp cho công việc ngoài trời dường như hơi làm người sử dụng lung túng. Bài viết này sẽ trình bày những yếu tố giúp người sử dụng có thể chọn lựa được mẫu kính phù hợp khi phải làm việc trong môi trường mùa hè khắc nghiệt và hỗ trợ vì một nơi làm việc an toàn và lành mạnh.

Cung cấp Bảo vệ tác động dư 

Nguyên nhân hàng đầu gây ra các trấn thương về mắt trong ngành xây dựng là tiếp xúc với các vật thể từ bên ngoài. Các mảnh vụn, phôi bào, đinh và mảnh kim loại chỉ là một trong số những vật liệu khi tiếp xúc với mắt có thể gây ra tình trạng cọ xát  hoặc đâm thủng dẫn đến mất thị lực trong thời gian ngắn, trong thời gian dài hoặc thậm trí gây nên mù lòa. Do vậy, ưu tiên hàng đầu đối với trang bị kính mắt tại các công trường xây dựng chính là bảo vệ tác động .

Để bảo đảm độ an toàn của kính được phân loại theo tiêu chuẩn bảo vệ tác động công nghiệp của Viện tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ, phải chắc chắn rằng từng cặp kính được in ký hiệu Z87 trên gọng và/hoặc trên mắt kính. Nếu tồn tại các nguy cơ tác động cực đoan, thì cần tham khảo yêu cầu bổ sung về sức bền tác động đạn đạo học của quân đội Hoa Kỳ (MIL-PRF-31013, CLAUSE 3.5.1.1), tiêu chuẩn được lưu hành phổ biến trong các ứng dụng an ninh và an toàn công cộng.

Một yếu tố cần lưu ý khác đối với việc bảo vệ mắt khi làm việc ngoài trời chính là gió. Các hoạt động như trộn xi-măng, cưa, nghiền và làm nhẵn rìa sờm đều tạo ra các hạt và bụi lơ lửng trong không khí. Ở những môi trường có nhiều gió, các vật liệu này làm tăng khả năng gây ra chấn thương. Để bảo vệ người lao động khỏi bị bụi bay vào mắt cần sử dụng các loại kính bảo hộ có viền cao su kín bao quanh vùng mắt. Kính bảo hộ truyền thống bám kín vào mặt, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi và các mảnh nhỏ bay trong không khí hay hóa chất văng bắn, nhưng lại có nhược điểm là cồng kềnh nên người sử dụng thường cảm thấy không thoải mái khi đeo. Hiện tại, kính bảo hộ loại mới đang dần trở nên phổ biến ở các công trường xây dựng. Với cặp mắt kính bóng mịn, nhỏ gọn, được trang bị thêm đệm bảo vệ quanh mắt kính, loại kính bảo hộ mới này giúp ngăn không cho các hạt lơ lửng trong không khí bay vào mắt.

Dù có chọn lựa bất kỳ loại kính bảo vệ nào, thì đều phải bảo đảm loại kính đó có thể bảo vệ mắt khỏi các nguy cơ tác động khác nhau đang hiện hữu tại nơi làm việc. Cần lưu ý, do kính râm thời trang không được sản xuất để chống lại các tác động tiêu cực đến mắt khi làm việc nên chúng không phải là một lựa chọn an toàn cho đôi mắt khi ở trong khu vực công trường thi công.

Ngăn ánh sáng mặt trời và chống chói lóa

Ở những môi trường bên ngoài, mắt người lao động phải được bảo vệ không chỉ khỏi những tác động mà cần được bảo vệ trước những tia mặt trời hữu hình và vô hình. Bức xạ quang học là một nguy cơ rất dễ bị bỏ sót, những ảnh hưởng của nó tới lực lượng lao động rất đa dạng, từ các chấn thương tồn tại trong thời gian ngắn cho tới mất thị lực vĩnh viễn. Việc tiếp xúc trong thời gian dài với ánh sáng tử ngoại vô hình từ mặt trời sẽ dẫn đến bệnh đục nhãn cầu và mù lòa. Người lao động phải làm việc lâu ngoài trời cần trang bị kính bảo vệ ngăn được tia UV và các loại kính được đánh dấu “U” để bảo đãm đã được bảo vệ khỏi quang phổ UVA và UVB.

Trong thời gian làm việc ngoài trời, người lao động cũng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và ánh sáng chói lóa, là các dạng bức xạ quang học hữu hình và thường bị bỏ sót khi tiến hành kiểm tra đo đạc. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng trực tiếp và ánh sáng phản xạ sẽ dẫn đến hiện tượng đau đầu, mỏi mắt, đỏ mắt, khô mắt và kích ứng mắt; tất cả các hiện tượng này có thể làm giảm năng suất lao động. Để đối phó với các nguy cơ từ ánh sáng tự nhiên thì kính bảo vệ có mắt kính chuẩn màu xám, nâu hay kính gương là một lựa chọn phù hợp. Ở những môi trường có các bề mặt hấp thụ ánh sáng chói lóa từ mặt trời như nước, cát, kính, kim loại tấm hoặc xi măng… nên chọn kính bảo vệ có mắt kính dạng gương, phân cực hoặc có màu tối và có đánh dấu ký hiệu “L” để chỉ việc giảm bớt độ chói lóa.

Đối với người lao động thường xuyên phải di chuyển giữa hai môi trường trong nhà và ngoài trời, thì kính đổi màu là lựa chọn phù hợp nhất. Loại kính này sẽ giúp người dùng không phải thực hiện thao tác đổi kính khi thay đổi môi trường làm việc trong nhà và ngoài trời, đồng thời kính đổi màu có thể nhanh chóng đổi từ màu sẫm sang màu nhạt dựa trên sự tiếp xúc với tia UV. Việc sử dụng loại kính này cũng giúp giảm thiểu rủi ro tai nạn trong khoảng thời gian mắt điều tiết khi thay đổi môi trường ánh sáng, thường phải mất vài phút. Mắt kính đổi màu thường được đánh dấu bằng chữ “V”.

Giảm thiểu những ảnh hưởng do sương mù

Dù kính bảo hộ dạng ôm vào vùng mắt hay dạng thông thường thì hiện tượng đọng sương vẫn là một thách thức đối với hầu hết người sử dụng. Mắt kính bị đọng sương xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do sức nóng và độ ẩm từ môi trường, cách sử dụng kính của người lao động, những khác biệt về nhiệt độ giữa mặt trong và mặt ngoài của mắt kính, những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ và việc cọ rửa làm sạch thường xuyên. Vào mùa hè, các yếu tố này thường cùng lúc kết hợp, khiến cho hiện tượng đọng sương trên kính là không thể tránh khỏi.

Khi tầm nhìn bị hạn chế do mắt kính đọng sương, người lao động phải đối mặt với rủi ro chấn thương tiềm ẩn. Chỉ trong khoảnh khắc, họ có thể bị trượt, ngã hoặc va chạm tiếp xúc với máy móc, dòng điện hoặc các hóa chất nguy hiểm. Để tăng khả năng nhìn rõ và duy trì hoạt động làm việc an toàn, người lao dộng phải cởi bỏ kính, thậm chí thường xuyên, để lau sạch mắt kính. Nếu thao tác này thực hiện trong vùng công tác, sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra chấn thương; nhưng nếu thực hiện ở ngoài vùng công tác, thì sẽ dẫn đến năng xuất lao động giảm.

Để đối mặt với hiện tượng đọng sương trên mắt kính, cần tìm loại kính bảo hộ phù hợp với mắt kính được tráng lớp chống đọng sương. Có nhiều phương pháp được sử dụng để tráng lên mắt kính lớp chống động sương, giúp phát huy tác dụng và bám chặt trên mắt kính – dù phải trải qua nhiều lần làm sạch. Khi chọn mắt kính chống đọng sương, cần tìm sản phẩm của những nhà cung cấp có uy tín lâu năm để bảo đảm chất lượng của kính luôn bền và lớp chống đọng nước không bị mòn hoặc trôi đi khi lau chùi làm sạch.

Những lợi ích đối với một nền văn hóa an toàn

Khi hoạt động xây dựng diễn ra ngoài trời vào mùa hè, người lao động phải đối mặt với nhiều nguy cơ có thể xảy đến với mắt. Mắt cũng cần được bảo vệ trước các nguy cơ khác như các vật thể lạ, các yếu tố như gió, ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn hạn chế do đọng sương.. . Bằng cách trang bị kính bảo hộ phù hợp giúp bảo vệ mắt trước các yếu tô môi trường vào mùa hè, người sử dụng lao động có thể tăng hiểu biết, giảm nguy cơ trấn thương và hỗ trợ người lao động trong việc bảo vệ sức khỏe lâu dài cho đôi mắt. Cùng với những lợi ích này, giúp xây dựng một nền tảng vững chắc vì một nền văn hóa an toàn thành công.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: ohsonline.com)