Chiến dịch của Cơ quan An toàn vệ sinh lao động nhằm phòng ngừa các bệnh do nhiệt ở người lao động làm việc ngoài trời

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:27(GMT +7)

BỆNH DO NHIỆT CÓ THỂ GÂY TỬ VONG. Mỗi năm, hàng nghìn người lao động nhiễm bệnh do tiếp xúc với môi trường nhiệt, trong số đó có những trường hợp tử vong. Các bệnh và tử vong do nhiệt có thể phòng ngừa. Người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp nơi làm việc an toàn tránh được nhiệt độ cao.

Bệnh do nhiệt là gì?

Thông thường, cơ thể có khả năng tự làm mát bằng cách đổ mồ hôi. Trong thời tiết nóng, đặc biệt với độ ẩm cao, ra mồ hôi là không đủ. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên tới mức nguy hiểm nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa như uống bổ sung nước thường xuyên và nghỉ ngơi dưới bóng râm hay trong khu vực điều hòa không khí. Các bệnh do nhiệt bao gồm từ phát ban nhiệt, chuột rút do nhiệt, tới lả nhiệt và sốc nhiệt. Sốc nhiệt đòi hỏi phải được điều trị y tế ngay lập tức và có thể dẫn tới tử vong.

Làm thế nào để phòng tránh các bệnh do nhiệt?

Người sử dụng lao động nên thiết lập một chương trình phòng ngừa toàn diện nhằm ngăn ngừa các bệnh do nhiệt. Chương trình này bao gồm: cung cấp cho người lao động nước, bóng râm và cho phép họ nghỉ ngơi; tăng khối lượng công việc một cách từ từ và cho phép nghỉ giữa ca thường xuyên hơn đối với lao động mới hoặc lao động nghỉ phép từ một tuần trở lên nhằm giúp họ làm quen dần với công việc trong điều kiện nhiệt độ cao (thích nghi với khí hậu); thay đổi lịch làm việc nếu cần; lập kế hoạch cho các trường hợp khẩn cấp và đào tạo người lao động về triệu chứng của các bệnh do nhiệt và cách phòng tránh; và giám sát người lao động để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của bệnh. Người lao động mới chưa kịp làm quen với môi trường lao động nhiệt độ cao hoặc người lao động trở lại làm việc sau khi nghỉ phép thời gian dài là những người dễ bị tổn tương nhất đối với stress nhiệt và họ phải được thích nghi với khí hậu nóng 

Để ngăn ngừa các bệnh và tử vong do nhiệt:

– Cách 15 phút uống nước một lần, kể cả khi bạn không khát.

– Nghỉ ngơi trong bóng râm để hạ nhiệt.

– Đội mũ và mặc quần áo sáng màu.

– Học các dấu hiệu của bệnh do nhiệt và cách phản ứng trong trường hợp khẩn cấp.

– Để ý tới những người lao động cùng làm.

– “Làm việc nhẹ nhàng” ở những ngày làm việc đầu tiên trong điều kiện nhiệt độ cao. Bạn cần làm quen với công việc.

Nếu người lao động mới chưa quen làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc người lao động trở lại làm việc sau thời gian nghỉ phép từ một tuần trở lên, và đối với tất cả những người lao động trong ngày làm việc đầu tiên của một đợt nóng đột ngột, triển khai lịch làm việc cho phép họ dần làm quen với nhiệt độ. Làm việc dưới ánh nắng trực tiếp có thể làm tăng các giá trị chỉ số nhiệt tới 15 độ Fahrenheit. Cần chú ý tới điều này và lập kế hoạch phòng ngừa bổ sung khi làm việc dưới các điều kiện như đã đề cập.

Cần nhớ ba từ đơn giản sau: nước, nghỉ ngơi và bóng râm. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa này có thể đem tới sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Ai là những người chịu ảnh hưởng?

 Tất cả những người lao động tiếp xúc với điều kiện nóng và ẩm đều có khả năng mắc các bệnh do nhiệt, đặc biệt là những người làm các công việc nặng nhọc hoặc sử dụng quần áo và thiết bị bảo hộ cồng kềnh. Một số người lao động có thể chịu nguy cơ cao hơn số khác nếu cơ thể họ chưa đủ khả năng chịu đựng với điều kiện nhiệt độ cao, bao gồm lao động mới, lao động thời vụ, hoặc những người trở lại làm việc sau thời gian nghỉ phép từ một tuần trở lên. Điều này cũng bao gồm toàn bộ người lao động trong một đợt nóng.

Những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các bệnh do nhiệt là: xây dựng; thương mại, giao thông vận tải và dịch vụ công; nông nghiệp; bảo trì công trình xây dựng và hạ tầng cơ sở; dịch vụ cảnh quan; và các hoạt động hỗ trợ ngành dầu khí.

Thông tin về Chiến dịch

Chiến dịch quốc gia về Phòng ngừa các bệnh do nhiệt của Cơ quan An toàn vệ sinh lao động (OSHA) nhằm nâng cao nhận thức và cung cấp thông tin cho người lao động cũng như người sử dụng lao động về những nguy cơ khi làm việc trong thời tiết nóng, đồng thời cung cấp các nguồn lực có giá trị để giải quyết những vấn đề đáng quan tâm này. Bắt đầu từ năm 2011, Chiến dịch Phòng ngừa các bệnh do nhiệt đã phủ sóng tới hơn 10,7 triệu lao động và đã phát đi gần nửa triệu tờ thông tin, tranh áp phích, tờ rơi, hướng dẫn đào tạo và thẻ thông tin bỏ túi. OSHA tiếp tục hợp tác với các cơ quan liên bang và tiểu bang khác, cũng như các tổ chức phi chính phủ nhằm phổ biến rộng rãi hơn nữa thông tin về phòng ngừa các bệnh do nhiệt. Ví dụ, OSHA đang tiếp tục hợp tác với Trung tâm Khí tượng quốc gia (National Weather Service) thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia (National Oceanic and Atmospheric Administration – NOAA) để thêm các cảnh báo an toàn lao động vào Các bản tin về Theo dõi nhiệt độ cao, Cảnh báo và Tư vấn của họ.

Trong trang web này còn có rất nhiều nguồn thông tin có thể sử dụng để ngăn ngừa bệnh do nhiệt:

– Mục Các tài nguyên về giáo dục  liên kết tới thông tin về các bệnh do nhiệt và cách phòng ngừa. Nhiều nguồn tin trong số này hướng tới những người lao động có nguy cơ cao với vốn tiếng Anh hạn chế hoặc/và trình độ văn hóa thấp.

– Mục Sử dụng Chỉ số nhiệt cung cấp hướng dẫn cho người sử dụng lao động nhằm xây dựng một kế hoạch phòng ngừa các bệnh do nhiệt.

– Mục Huấn luyện đào tạo bao gồm một kế hoạch đào tạo/bài học hướng tới người sử dụng lao động và những đối tượng khác, sử dụng để huấn luyện cho người lao động về các bệnh do nhiệt. Trong mục này còn có đường dẫn tới các nguồn thông tin bổ sung bằng các ngôn ngữ khác.

– Mục Công cụ trực tuyến bao gồm các thông cáo báo chí,  thông báo dịch vụ công cộng (PSAs), các bài báo ngắn về phòng ngừa bệnh về nhiệt mà người sử dụng có thể tùy chỉnh để chia sẻ, và các tranh ảnh minh họa của chiến dịch.

– Bản đồ tỉ lệ tử vong là một đồ họa thông tin tương tác biểu hiện các trường hợp tử vong do nhiệt xảy ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ năm 2008 tới năm 2014. Đó không phải là danh sách đầy đủ của toàn bộ người lao động tử vong do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Bản đồ này đưa ra lời nhắc nhở rằng Nước.Nghỉ ngơi.Bóng râm là những yếu tố sống còn giúp đem đến môi trường làm việc an toàn và lành mạnh khi làm việc ngoài trời trong điều kiện nhiệt độ cao.

Biên dịch: Hoàng Phương


(Nguồn tin: osha.gov)