Chú trọng nghiên cứu phòng ngừa rủi ro về bụi trong ngành xây dựng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:27(GMT +7)

Theo kết quả nghiên cứu thì người lao động (NLĐ) cho rằng ngành xây dựng cần có nhiều hành động thiết thực hơn nữa để đối mặt với những thách thức về vấn đề bụi phát sinh trong quá trình làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe của NLĐ.

Mỗi năm, có hơn 500 công nhân xây dựng tại Vương quốc Anh tử vong vì mắc ung thư phổi do silic; bụi xây dựng cũng gây ra những căn bệnh nghiêm trọng khác liên quan đến phổi như: hen suyễn,  bụi phổi silic và rối loạn phổi tắc nghẽn mãn tính.

Một cuộc khảo sát trong ngành xây dựng mới công bố do Viện An toàn và Sức khỏe Lao động (IOSH) và Hiệp hội bụi xây dựng (CDP) tiến hành  gần đây cho thấy NLĐ cảm thấy vấn đề này cần được quan tâm nhiều hơn nữa.

Khi được hỏi về ưu tiên mà ngành xây dựng hiện nay đưa ra để kiểm soát những rủi ro liên quan đến bụi xây dựng, 44% người được hỏi cho biết là “rất ít”. Chỉ 12.5% cho biết đây là “một vấn đề sức khỏe cần ưu tiên”.

Kết quả này thu được sau khi IOSH phát động chiến dịch “No Time to Lose” tập trung vào các bệnh ung thư nghề nghiệp và đào tạo tại các doanh nghiệp cách thức thực hiện hành động phòng ngừa.

Tại Anh, mỗi năm có khoảng 8.000 người tử vong do ung thư nghề nghiệp, trong đó silic là một trong những chất gây ung thư được chiến dịch No Time to Lose nhấn mạnh.

Bà Jane White, quản lý các dịch vụ nghiên cứu và thông tin tại IOSH cho biết: “Bản báo cáo trình bày rõ ràng chi tiết không chỉ việc thiết bị hút và cản bụi không được sử dụng phù hợp mà các nhận xét cũng cho thấy một bức tranh còn mơ hồ về sự sẵn có, tính hiệu quả và sự phù hợp của loại thiết bị này đối với các nhiệm vụ khác nhau”.

“Có một khoảng cách lớn về mặt thông tin, hướng dẫn và đào tạo mà chúng ta cần phải khắc phục.”

Cuộc khảo sát này nhằm cung cấp một cái nhìn sâu sắc về các vấn đề liên quan đến nguy cơ về bụi cũng như cách thức kiểm soát bụi trên công trường xây dựng.

Hơn 600 công nhân làm việc trong ngành xây dựng đã tham gia cuộc khảo sát,  cùng 61% câu trả lời đến từ các cố vấn an toàn và sức khỏe đang làm việc trong lĩnh vực này.

Bộ câu hỏi được chia thành bảy phần, bao gồm nhận thức về nguy cơ bụi xây dựng, kiểm soát thông qua các thiết kế và phương pháp làm việc thay thế, dùng nước để giảm bụi, hút bụi, thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp, các vấn đề kiểm soát khác và dữ liệu về tiểu sử.

Bộ câu hỏi cho thấy người được hỏi cảm thấy gần đây các công ty thiếu ưu tiên cho vấn đề này,  nhận thức về các rủi ro của NLĐ còn hạn chế và còn rất ít sự quan tâm dành cho vấn đề rủi ro về bụi tại nơi làm việc.

Những người tham gia cuộc khảo sát cũng nhận thấy còn tồn tại sự thiếu hiểu biết và việc sử dụng máy mài cũng như quá tin tưởng vào thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp, coi đây như hình thức chủ đạo trong việc kiểm soát rủi ro về bụi và việc bố chí quản lý chưa phù hợp trong công tác kiểm soát bụi.

Tuy nhiên, thường thấy có sự cải thiện trong  công tác kiểm soát thông qua việc sử dụng hình thức dùng nước để giảm bụi và việc tuân thủ nghiêm túc hơn của những người được cung cấp thông tin về các rủi ro và các biện pháp kiểm soát cần thiết.

Tại kết luận, báo cáo nêu rõ: “Khảo sát này nhấn mạnh thực tế là ngành xây dựng thường thiếu kiến thức và các biện pháp kiểm soát rủi ro liên quan đến bụi. Ngành xây dựng hiện phải đối mặt với thách thức từ những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe cũng như ảnh hưởng của bụi đối với đời sống NLĐ”.

“Ngành xây dựng tạo ra rủi ro này và cần phải thừa nhận, chấp nhận sự tồn tại và đối phó với nó”.

Quan điểm này được CDP, một nhóm hợp tác liên ngành thuộc Cơ quan kiểm soát AT và SK Anh quốc (HSE) nhắc lại rằng cần nâng cao nhận thức về những rủi ro do bụi xây dựng gây ra cũng như biện pháp để phòng ngừa chúng.

Bà Helen Donnelly, quản lý quan hệ đối tác HSE tại CDP, cho biết: “Báo cáo này đã vén bức màn cho thấy vấn đề liên quan đến bụi xây dựng. Các thành viên CDP đã làm được rất nhiều việc kể từ khi báo cáo được ủy nhiệm tiến hành.Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần làm và báo cáo này đã xác định được các vấn đề mấu chốt mà ngành xây dựng phải giải quyết. “

Truy cập www.iosh.co.uk/dust  để xem toàn văn báo cáo.

Chi tiết về chiến dịch “No time to Lose” xem tại:  http://www.notimetolose.org.uk/.

Thông tin và nguồn lực về quản lý bụi xây dựng xem tại:   http://www.citb.co.uk/cdp.

Biên dịch: Phương Liên


(Nguồn tin: iosh.co.uk)