Dạng hóa chất có liên quan tới cách thức hóa chất đó thâm nhập vào cơ thể

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:25(GMT +7)

Hóa chất có thể rất đa dạng. Dạng hóa chất có liên quan tới cách thức hóa chất đó thâm nhập vào cơ thể bằng nhiều cách và có thể gây ra mối tai hại khác nhau. Hóa chất có thể thay đổi dạng khi con người làm việc với hóa chất đó.

Dạng của hóa chất độc hại gồm:

– Thể rắn:  Là những khối nguyên liệu rắn.

– Thể bụi: Là những phân tử rắn nhỏ li ti.

– Thể bốc hơi:  Là những phần tử còn nhỏ hơn bụi, tạo thành trong không khí khi kim lợi bị nung nóng, bốc hơi, nguội đi và kết tinh.

– Thể lỏng:Không giống thể rắn, phân tử lỏng di chuyển tự do. Đó là lý do tại sao chất lỏng có thể được đổ từ đồ chứa này sang đồ chứa  khác.

– Thể sương:  Là những giọt chất lỏng li ti, bay lơ lửng trong không khí.

– Thể hơi:  Là những phân tử đơn lẻ của chất lỏng hoặc chẩt rắn lơ lửng trong không khí.

– Thể khí:  Là các chất tồn tại dưới dạng phân tử đơn trong không khí tại nhiệt độ trong phòng.

Việc nhận dạng của một hóa chất có thể là một khó khăn. Hóa chất dạng rắn và thể lỏng có thể được nhận dạng một cách dễ dàng hơn bởi vì ta có thể nhì thấy chúng. Thể bụi và thể sương có thể không nhìn thấy được tùy thuộc vào kích thước và nồng độ. Thể hơi, hơi nước, và thể khí thông thường không hiển thị. Để xác định sự hiện diện của tất cả các dạng hóa chất, cần có sẵn một chương trình theo dõi và lấy mẫu.

Làm thế nào để biết được mình đã bị phơi nhiễm với nguy cơ hóa chất tại nơi làm việc?

Để hình dung ra các mối nguy cơ của hóa chất nơi làm việc của bạn, hãy tự hỏi những câu hỏi sau:

1.  Bạn có sử dụng hóa chất gì trong công việc?

Một số hóa chất có độc tính cao hơn một số hóa chất khác. Bao giờ cũng phải kiểm tra nhãn của hóa chất và tìm hiểu thêm nhiều thông tin về hóa chất đó.

2.  Những hóa chất đó được sử dụng theo cách nào?

Cách thức sử dụng một hóa chất có thể gây ảnh hưởng, cho dù nó có thâm nhập vào cơ thể bạn hay không. Một số quy trình công việc có tính nguy hiểm hơn những quy trình khác. Ví dụ, nếu bạn nung nóng một nóa chất hoặc nghiền hóa chất đó, thì cơ hội hít phải hóa chất đó là lớn hơn.

Một hóa chất độc hại sẽ vô hại đối với bạn, nếu nó không tiếp xúc hoặc thâm nhập vào cơ thể của bạn. Hóa chất độc hại có thể thâm nhập vào cơ thể bạn bằng đường hít thở, vô tình nuốt, hoặc dây bẩn trên da.

3. Hóa chất đó độc hại tới mức nào, và lượng hóa chất thâm nhập vào cơ thể mình là bao nhiêu?

Một số hóa chất độc hại hơn một số hóa chất khác. Đối với một số hóa chất, nếu bạn phơi nhiễm với một lượng nhỏ, bạn sẽ không bị độc. Các loại hóa chất khác có độc tính cao đến mức một lượng nhỏ cũng có thể gây độc hại cho bạn.


Hóa chất thâm nhập vào cơ thể bạn bằng cách nào?

Để gây ra các vấn đề sức khỏe, hóa chất phải thâm nhập vào cơ thể bạn. Có ba “đường vào” hay ba cách mà một hóa chất có thể thâm nhập vào cơ thể bạn:
1.  Qua mũi:
      Hít vào hóa chất thể khí, bụi, và thể sương, có trong không khí
2.  Qua da:        T
hẩm thấu hóa chất thông qua da, kể cả qua mắt
3.  Qua miệng:
   Thở hoặc nuốt hóa chất dây bẩn hoặc cô đọng vào thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, râu, hoặc bàn tay.

Một khi hóa chất đã lọt vào cơ thể, chúng sẽ di chuyển vào dòng máu và tiến tới các cơ quan “đích”, như gan, thận, hay hệ thống thần kinh.

Hậu quả mãn tính và cấp tính

Hậu quả của hóa chất độc hại đối với cơ thể của bạn có thể hoặc là cấp tính hoặc là mãn tính.

Hậu quả cấp tính thể hiện ngay lập tức hoặc ngay sau khi bạn phơi nhiễm với hóa chất đó. Hậu quả đó có thể là nhẹ, như ngứa họng hay mũi. Chúng có thể là nghiêm trọng như hư mắt hoặc thở ra hơi hóa chất. Tất cả hậu quả này đều có một điều chung là chúng thể hiện ngay lập tức như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Hậu quả mãn tính có thể xuất hiện sau hàng năm. Những hậu quả này thông thường được gây ra do thường xuyên phơi nhiễm với hóa chất độc hại qua một thời gian dài. Những hậu quả này thông thường là vĩnh viễn.

Một số hóa chất gây ra cả hậu quả cấp tính và mãn tính. Ví dụ, hít thở hơi bay của dung môi có thể gây chóng mặt ngay lập tức (hậu quả cấp tính). Nhưng hít thở cùng một loại hơi bay trong thời gian dài qua nhiều năm có thể cuối cùng sẽ gây hư cho gan (hậu quả mãn tính).

 


(Nguồn tin: Tài liệu Dự án NILP- OSB)