Giảm thính lực do tiếng ồn và cách phòng ngừa

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:27(GMT +7)

Tiếng ồn được hiểu là “âm thanh không được mong muốn hoặc không được mong đợi” hoặc “âm thanh gây hại về thể chất và tinh thần cho cơ thể người”.

Các nguồn phát ra tiếng ồn chủ yếu tại nơi làm việc bao gồm các âm ma sát hoặc va đập phát ra từ hoạt động sản xuất, tiếng ồn phát ra từ động cơ, và tiếng nổ phát ra từ khí nén. Tiếng ồn có thể được phân loại thành tiếng ồn liên tục, tiếng ồn ngắt quãng và tiếng ồn xung tuỳ theo nguồn phát ra.

Tác động của tiếng ồn tới sức khoẻ

Liên tục phơi nhiễm với tiếng ồn có thể làm giảm hiệu suất làm việc và gây ra tai nạn do mất tập trung vào công việc vì những tác động có hại tới hệ thống sinh lý cơ thể như làm giảm thính lực tới mất thính lực hoàn toàn (vĩnh viễn), ù tai, căng thẳng, hoặc thay đổi hệ thống miễn dịch.

Đạo luật về Sức khoẻ và An toàn Công nghiệp (Đạo luật KOSH) quy định rằng nơi làm việc có tiếng ồn lớn hơn 80 dB(A) phải được kiểm tra mức độ tiếng ồn (sáu tháng một lần), và công nhân phơi nhiễm với tiếng ồn sẽ được kiểm tra sức khoẻ đặc biệt (kiểm tra thính lực) để phòng ngừa và kiểm soát tình trạng giảm thính lực (chu kỳ kiểm tra sức khoẻ được tiến hành theo trình tự sau: kiểm tra lần đầu trong vòng 12 tháng, và 24 tháng một lần cho những lần tiếp sau đó). Mức phơi nhiễm tiếng ồn tham chiếu ở Hàn Quốc là 90 dB(A).

Phòng ngừa giảm thính lực do tiếng ồn

① Sử dụng các thiết bị hoặc phương tiện phát ra tiếng ồn nhỏ.

② Lắp đặt các vật liệu giảm ồn (ví dụ, lò xo chống rung và đệm cao su) ở những nơi bị ảnh hưởng để giảm mức độ ảnh hưởng của tiếng ồn.

③ Bịt kín hoặc cách ly các phương tiện gây ồn, và lắp đặt các hàng rào chống ồn.

④ Lắp đặt các vật liệu hấp thu âm thanh trên tường trong phòng, hoặc đặt bộ giảm thanh ở khu vực phát ra khí bị nén.

⑤ Mặc đồ bảo vệ cá nhân phù hợp để bảo vệ thính lực (ví dụ, đeo nút bịt tai và che tai).

⑥ Lắp đặt một phòng điều khiển để cách ly không gian làm việc.

⑦ Hạn chế và kiểm soát thời gian phơi nhiễm với tiếng ồn.

⑧ Thường xuyên kiểm tra thính lực.


(Nguồn tin: Trích: Hướng dẫn an toàn cho công nhân sản xuất người nước ngoài, KOSHA)