Hàn, cắt kim loại và những nguyên tắc cần chú ý

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:06(GMT +7)

Hàn và cắt kim loại bằng hồ quang điện hoặc dùng hỗn hợp nhiên liệu oxy và acetylen, được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng.

1. Hàn hồ quang

Mối nguy hiểm của hàn không chỉ đối với những công nhân hàn mà còn cả đối với những người xung quanh. Những rủi ro phát sinh có thể là hỏng mắt, bị thương tổn da, bỏng hoặc hít phải khí độc.

Những nguyên tắc sau đây cần chú ý:

– Công nhân hàn và thợ phụ phải đeo kính hoặc mặt nạ bảo vệ mắt và mặt khỏi các tia cực tím hoặc tia hồng ngoại sinh ra từ hồ quang hàn.

– Phải đeo kính ngay cả khi vận chuển xỉ hàn bay trong không khí.

– Công nhân hàn cần đeo găng tay đủ dài để bảo vệ tay khỏi ảnh hưởng của sức nóng, tia lửa điện, kim loại nóng chảy và bức xạ. Da là vật liệu để cách ly tốt để làm găng tay.

– Công nhân nên đi giày cao cổ để chống những tia lửa rơi vào trong giày dép.

– Khu vực làm việc cần được ngăn lại bằng những loại vật liệu trong, mờ và chắc cắn để công nhân bên ngoài không nhìn thấy ngọn lửa hồ quang.

– Vật hàn nên đặt trên nền đất chắc chắn, và tất cả thiết bị cũng cần được nối đất và cách điện cẩn thận.

– Cần hết sức thận trọng tránh những tia lửa phát ra khi bắt đầu hàn. Những hạt lửa này có thể làm vật phát cháy ở cách xa 20m.

Hàn hồ quang: Vật hàn để dưới đất; công nhân đeo phương tiện bảo vệ cá nhân; khu vực làm việc được che chắn

Những điểm cần nhớ:

* Chỉ bảo vệ công nhân hàn thôi vẫn chưa đủ – phải tính đến những người làm việc xung quanh cũng có thể nhìn thấy ngọn lửa hồ quang.

* Tắt điện ở các công cụ cầm tay trước khi đặt chúng xuống.

* Cất bỏ diêm và bật lửa.

2. Hàn hơi

Acetylen và oxy là những nhiên liệu thường dùng trong hàn hơi. Bình chứa từng loại khí cần để tách biệt vì hổn hợp hai khí này nếu rò rỉ có thể gây nổ mạnh. Các bình đó cũng phải được đặt cách xa các nguồn nhiệt và được che đậy khỏi ánh nắng mặt trời. Nếu không để được ngoài trời thì kho chứa khí phải được thông gió tốt. Những bình đang dùng phải đặt dựng lên trên những giá hay xe đẩy và không được để chúng đứng tự do. Thiết bị cắt ngọn lửa tạt lại phải được lắp trên van điều chỉnh bình, và van một chiều phải được lắp ở đầu ống dẫn, phía có ngọn lửa.

Di chuyển bình khí xung quanh công trường bằng xe đẩy – Bình khí được cột dựng đứng

Ống dẫn khí phải còn tốt, dễ phân biệt, và được bảo vệ khỏi sức nóng hay những vật có cạnh sắc, bụi bẩn, đặc biệt là dầu mỡ. Những chất này, thậm chí với số lương rất nhỏ, cũng có thể trở thành ngòi nổ trong trường hợp khí oxy bị rò rỉ từ ống dẫn. Tất cả mối nối, đặc biệt là trên bình, phải thật chặt. Nếu phát hiện thấy bình chứa acetylen bị nóng lên, ngay lập tức phải khóa van lại, báo động và sơ tán mọi người ra khỏi khu vực đó, cung cấp thật nhiều nước (nếu có thể thì nhúng cả bình chứa khí vào trong nước) và gọi cứu hỏa.

Những điểm cần nhớ:

* Khóa tất cả các van lại sau khi hoàn thành công việc.

* Tuyệt đối không sử dụng khí oxy để thổi bụi khỏi quần áo.

3. Khói hàn

Hàn trong môi trường kín, sử dụng một số que hàn đặc biệt hoặc khi hàn một số loại kim loại có sơn phủ có thể làm cho công nhân hàn hít phải những khí độc và khói thải. Nếu điều kiện thông gió không tốt thì người công nhân hàn phải được trang bị mặt nạ và được cung cấp dưỡng khí. Nhất thiết phải có hệ thống thông gió để xua khí thải khi hàn những vật liệu kim loại có phủ bề mặt bằng những hợp chất có chì, kẽm, thủy ngân, cadmi và những chất có thể tạo ra những loại khói rất độc và nguy hiểm. Phải làm sạch bề mặt những vật liệu có phủ bề mặt bằng sơn và chất dẻo để phòng trừ khói độc sinh ra khi hàn những bề mặt này.


(Nguồn tin: Trích dẫn- An toàn, vệ sinh và chăm sóc sức khỏe trên công trường xây dựng, ILO)