Hành động ứng cứu khẩn cấp và vệ sinh sau sự cố hóa chất

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:27(GMT +7)

Khi sự cố xảy ra, mọi hành động ứng cứu được thực hiện dựa trên nguyên tắc hàng đầu là bảo vệ tính mạng con người và cộng đồng dân cư, tiếp theo là bảo vệ môi trường, cuối cùng mới là bảo vệ thiệt hại về tài sản.

Hoạt động ứng cứu khi có sự cố bao gồm hai giai đoạn:

1. Giai đoạn ứng cứu

2. Vệ sinh sau sự cố

Hành động ứng phó khẩn cấp

Mỗi loại hoá chất đều có đặc tính riêng biệt, do đó khi sự cố xảy ra ta cần phải phán đoán chính xác nguyên nhân để thực hiện các biện pháp ứng cứu thích hợp. Người có trách nhiệm trong việc xử lý sự cố tại hiện trường cần phải nhanh chóng đưa ra những quyết định để ngăn chặn sự cố, phân tán sự cố, bảo đảm an toàn cho con người, môi trường và tài sản, giảm những nguy cơ do sự cố gây ra, và xem có cần hổ trợ hay không.

Về cơ bản, nhiệm vụ chính của giai đoạn ứng cứu là làm thế nào để:

– Ngăn chặn sự lan truyền hậu quả và thiệt hại của sự cố, đưa các nạn nhân ra khỏi vùng sự cố, chẩn đoán sơ bộ, cấp cứu, loại bỏ sự tiếp xúc với chất nguy hại và đưa nạn nhân đến bệnh viện

– Hạn chế những thiệt hại do sự cố gây ra, tìm hiểu sơ bộ nguyên nhân xảy ra sự cố để khắc phục tại chỗ và có hướng giải quyết để ngưng ngay diễn tiến của sự cố

– Hạn chế khối lượng cần làm sạch, xử lý sau sự cố

– Loại bỏ các nguy cơ nghiêm trọng để có thể bắt đầu làm vệ sinh

Vệ sinh sau sự cố

Tùy vào sự cố và tác nhân gây sự cố, chúng ta thực hiện các biện pháp vệ sinh thích hợp. Thông thường, các sự cố khẩn cấp dễ nhận biết cần giải quyết là cháy nổ và chất nguy hại bị rò rỉ hoặc đổ tràn. Hai giai đoạn cần làm vệ sinh sau sự cố là:

* Dọn dẹp sạch chất thải

– Khi chất nguy hại bị đổ vỡ hay rò rỉ nên giải quyết trực tiếp, khẩn trương và sau đó dùng tấm phủ che bảo vệ bằng chất liệu thích hợp đã có chỉ dẫn. Tiếp sau là không cần phải tính toán dù một lượng nhỏ chất bị rò rỉ không nên vội vàng dùng nước xối nước trực tiếp và đừng nên để cho nước dội này chảy vào hệ thống thoát nước vào cống rãnh.

– Trở lại vị trí và là môi trường địa phương để đặt bảng hiệu ngay trước vị trí xuất hiện rủi ro và sắp xếp, thu dọn hiện trường, làm sạch chất thải

– Chất lỏng bị tràn nên dùng cát và mùn cưa hút hết và không để lại bụi. Bụi mùn cưa nên đốt hay làm ôxy hóa nếu là loại chất 3 – loại 5.

– Phần rắn nứt vỡ nên làm sạch với máy hút bụi công nghiệp.

– Đối với chất khí độc thoát ra do sự cháy hay rò rỉ nên được đối phó bằng cách thông thoáng và sử dụng thiết bị bảo vệ hô hấp cho người.

– Quản lý rác thải: tất cả các loại rác bao gồm cả bao bì, nẹp bị hư nên sắp xếp bố trí trong một két sắt và sao cho không ảnh hưởng tới môi trường.

– Tất cả các thùng chứa bị vấy dơ không nên có ý nghĩ sẽ sử dụng lại, cần tẩy sạch tại những nơi cần thiết và làm xì trước khi bỏ đi

– Ngăn ngừa nạn ô nhiễm nước ngầm và nước mặt do chất thải nguy hại sinh ra trong quá trình xảy ra sự cố

* Khôi phục lại môi trường

– Xử lý bằng phương pháp hoá lý, sinh học hay cơ học để khôi phục trở lại tình trạng ban đầu của môi trường xảy ra sự cố.

– Chú ý việc phát sinh những hiệu ứng phụ của quá trình xử lý này.

Quản lý môi trường sau sự cố

Sau khi sự cố xảy ra cần lập hồ sơ để quản lý, trong đó nêu rõ

– Diễn biến sự cố, các biện pháp khắc phục sự cố đã thực hiện, kết quả đạt được.

– Đánh giá, định lượng các tổn thất về vật chất và con người.

– Xác định nguyên nhân và quy trách nhiệm cho những cá nhân có liên quan: Sau khi giải quyết sự cố, những người có trách nhiệm và liên quan đến sự cố triển khai rút kinh nghiệm. Phân tích nguyên nhân xảy ra tai nạn để để đưa ra các biện pháp ứng cứu hiệu quả, tránh tái diễn sự cố. Nếu cần thiết, phải đưa tin về sự cố, nguyên nhân và những thiệt hại lên phương tiện truyền thông đại chúng để tạo ý thức cảnh giác, rút kinh nghiệm cho những người đang sử dụng chất nguy hại.

– Thu dọn hiện trường :

+ dọn dẹp sạch chất thải, đào đất bị ô nhiễm đem đi chôn lấp tại bãi rác

+ cô lập nguồn ô nhiễm

– Sửa chữa khắc phục hậu quả

– Chứng nhận môi trường đã được khắc phục: Theo tiêu chuẩn quy định


(Nguồn tin: Nilp.vn)