Hội chứng Búa mô út – Hypothenar hammer

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:28(GMT +7)

Có thể một hoặc nhiều lần bạn đã sử dụng cườm tay của mình như một công cụ để đẩy, nghiền hoặc thậm chí đập thứ gì đó cứng. Tổn thương lặp đi lặp lại lên phần cùi thịt của bàn tay có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng có tên gọi: hội chứng Búa mô út (Hypothenar hammer syndrome).

Rất nhiều các hoạt động có thể làm  cho tay bạn phơi nhiễm với hội chứng nguy hại này. Cho dù bạn đang làm việc hay tham gia vào các hoạt động thể thao ngoài trời, cần lưu ý học cách nhận biết các nguyên nhân và triệu chứng cũng như phòng tránh việc tự làm tổn hại bản thân.

Hội chứng Búa mô út là một trạng thái của bàn tay mà ở trạng thái đó lượng máu đến các ngón tay bị giảm sút. Mô út liên quan đến nhóm các cơ điều khiển chuyển động của ngón tay út. Một số các cơ này tạo nên gờ thịt của lòng bàn tay (mô út/ hypothenar eminence). Hội chứng này xuất hiện khi người lao động sử dụng lặp đi lặp lại lòng bàn tay (đặc biệt là mô út) như chiếc búa để nghiền, đẩy và vặn xoắn các vật cứng trong khi đang làm việc hoặc chơi thể thao. Các hoạt động này có thể làm tổn thương một số mạch máu nhất định của bàn tay đặc biệt là động mạch trụ. Động mạch này đi qua phần cùi của bàn tay và cung cấp máu đến các ngón tay. Khi động mạch trụ bị tổn thương, lượng máu đến các ngón tay sẽ giảm. Đôi khi chỉ cần sai lầm một lần cũng dẫn đến mắc phải hội chứng này.

Đối tượng nguy cơ

Hội chứng Búa mô út chủ yếu xảy ra ở nam giới có tuổi đời trung bình khoảng 40 tuổi. Những người lao động đứng trước nguy cơ mắc phải hội chứng này bao gồm: thợ máy ô tô, công nhân luyện kim, người vận hành máy tiện, thợ mỏ, thợ cơ khí, người bán thịt, thợ làm bánh, thợ mộc, thợ xây… Người lao động sử dụng các công cụ rung cũng có nguy cơ mắc phải hội chứng này.

Hội chứng này cũng có thể gây ra do các hoạt động thể thao như: tập karate, chơi bóng rổ, bóng chày, leo núi, chơi golf, tennis, hokey, bóng ném, bóng chuyền, nhảy break dance, nâng tạ…

Một số công cụ có thể gây ra hội chứng Búa mô út là các dụng cụ rung động bằng điện hoặc khí nén, máy cắt, máy phay, máy mài, cưa, búa, cờ lê, kìm, kéo và các loại máy nén.

Triệu chứng

Các triệu chứng của hội chứng búa mô út bao gồm đau ở phần mô út và ngón đeo nhẫn, cảm giác như kim châm, tê (chứng dị cảm/paresthesia), mất cảm giác và gặp khó khăn khi dùng cánh tay bị tổn thương để cầm nắm vật nặng. Các ngón tay sẽ trở nên nhạy cảm với nhiệt độ lạnh và đổi màu.

Do triệu chứng này không phổ biến và khó nhận biết, nên việc chẩn đoán thường bị bỏ qua hoặc bị trì hoãn. Việc chẩn đoán sẽ căn cứ trên các triệu chứng, tiền sử bệnh tật và tiền sử nghề nghiệp, sau đó được khẳng định thông qua các xét nghiệm cho thấy các mạch máu bị tắc nghẽn.

Cách điều trị và phòng ngừa

Việc điều trị hội chứng Búa mô út bắt đầu bằng việc tránh thực hiện các hoạt động có thể gây ra hội chứng này. Các biện pháp điều trị khác có thể bao gồm cả việc ngừng hút thuốc lá (vì hút thuốc gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuần hoàn máu), sử dụng găng tay bảo hộ có đệm và tránh các nguồn tiếp xúc lạnh. Một số loại thuốc phù hợp sẽ được sử dụng để phục hồi quá trình lưu thông máu. Trong một số trường hợp cần tiến hành phẫu thuật.

Cần lưu ý đến những nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng này. Các bước cần áp dụng để phòng ngừa hội chứng Búa mô út bao gồm:

– Tập trung vào việc cải thiện các thông lệ làm việc.

– Tránh sử dụng lòng bàn tay như chiếc búa để đập, đẩy hoặc vặn xoắn các vật thể cứng.

– Không nắm chặt các dụng cụ như cần siết hơi, kìm, kéo và thậm chí không nên nắm quá chặt cần gạt số của phương tiện giao thông.

– Thường xuyên thay đổi nhiệm vụ hoặc để cho đôi tay được nghỉ ngơi.

– Sử dụng găng tay bảo vệ có đệm nhằm tránh tổn thương quá mức tới phần cườm tay trong lúc đang làm việc hoặc tham gia vào các hoạt động có thể tạo áp lực lên lòng bàn tay.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: irsst.qc.ca)