Làm việc quá mức với vật nặng gây ra các bệnh về xương khớp

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:27(GMT +7)

Tại Hàn Quốc, trong vòng 5 năm qua, cứ mỗi năm có hơn 5.000 người phải chịu các chứng bệnh liên quan đến xương khớp. Những người này chủ yếu ở độ tuổi từ 50, làm việc tại những cơ sở quy mô nhỏ và là những công nhân làm việc trong ngành chế tạo.

Cơ quan An toàn Vệ sinh Lao động Hàn Quốc (KOSHA) đã tiến hành phân tích số liệu về những người đang mắc các bệnh nghề nghiệp trong vòng 05 năm trở lại đây và phát hiện thấy hàng năm có hơn 5.000 người mắc các chứng bệnh về xương khớp.

– Trong số những bệnh xương khớp, có nhiều trường hợp bị đau lưng do áp suất quá mức lên phần thắt lưng như khi một người nâng nhấc vật quá nặng, nhưng con số bệnh nhân mắc chứng đau lưng lại có chiều hướng giảm dần.

– Số bệnh nhân mắc các căn bệnh do bị kéo căng cơ thể cũng tăng lên theo từng năm.

– Một phân tích về các trường hợp bệnh theo ngành cho thấy số bệnh nhân mắc các chứng về xương khớp phổ biến nhất là ở ngành chế tạo, tiếp theo là kinh doanh (dịch vụ) và cuối cùng là xây dựng.

– Xét theo quy mô nơi làm việc, con số lớn nhất các bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp xuất hiện tại những nơi làm việc có quy mô nhỏ dưới 50 lao động. Xét theo tuổi tác, thì số lượng bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến xương khớp lại tập trung ở những lao động lành nghề từ 50 tuổi trở lên.

KOSHA hiện đang tiến hành hướng dẫn và cung cấp các hoạt động giáo dục nhằm vào việc điều chỉnh chuyển động thực hành tư thế nâng (gọi tắt là chuyển động 3N: kNee, Near, No bending back với ý nghĩa: Khi nâng nhấc một vật nặng, hãy gập đầu gối của bạn, không gập lưng, và để vật gần với người), đồng thời kéo dãn cơ thể trước khi làm việc nhằm phòng tránh các bệnh có thể gây đau lưng.

– Nhằm phòng ngừa những bệnh tật phát sinh trong thời gian gần đây do căng thẳng thể chất gây ra, KOSHA đang tiến hành các dự án hỗ trợ kỹ thuật (khoảng 5.700 địa điểm) để điều tra nguy cơ liên quan đến các công việc gây nên gánh nặng về xương khớp, cải thiện điều kiện làm việc và thông báo về những nguy cơ có hại.

– Đặc biệt để cải thiện được việc triển khai hệ thống điều tra nguy cơ tại các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ, KOSHA lựa chọn 50 lớp công việc (các công việc dịch vụ) thường xuyên gây ra các bệnh về xương khớp. Ngoài ra, KOSHA cũng phát triển và phổ biến hướng dẫn điều tra về nguy cơ.

– KOSHA hiện đang hỗ trợ chi phí cải thiện môi trường làm việc cho những nơi làm việc quy mô nhỏ với những công việc gây ra gánh nặng xương khớp.

– Ngoài ra, KOSHA cũng tăng cường các hoạt động hướng dẫn về các bệnh xương khớp như các mô tả bài tập cá nhân và hướng dẫn các bài tập thể dục cho người lao động tại các ngành nghề tập trung nhiều doanh nghiệp nhỏ thông qua 21 trung tâm y tế dành cho người lao động trên khắp toàn quốc.

Ông Jang-Jin Ryu, phụ trách Văn phòng Sức khỏe nghề nghiệp thuộc KOSHA cho biết: “Chúng ta cần những biện pháp này nhằm cải thiện môi trường làm việc và điều chỉnh thời gian cũng như phương pháp làm việc để ngăn ngừa các bệnh xương khớp. Đặc biệt đối với các loại bệnh, như đau lưng, mà yếu tố con người đóng vai trò quan trọng, quản lý sức khỏe thông thường như điều chỉnh tư thế làm việc phù hợp và kéo giãn cơ thể cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng”.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: kosha.or.kr)