Một số lưu ý cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:26(GMT +7)

Việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đó có thể gây nhiễm độc da tay do tiếp xúc trực tiếp khi pha chế, khi phun; có thể dây dính lên người khi phun mà không mang phương tiện bảo vệ hợp lý; có thể gây nhiễm độc qua đường hô hấp do hít phải những hạt thuốc BVTV nhỏ bé trong không khí (các loại khẩu trang thông thường làm bằng vải xô hoặc vải phin không thể ngăn cản được các hạt thuốc BVTV này).

Khi sử dụng thuốc BVTV cần lưu ý:

* Cần biết rõ loại thuốc sử dụng

Hiện nay Nhà nước ta cho phép sử dụng rất nhiều loại thuốc BVTV. Để chọn loại thuốc cần dùng và có hiệu quả kinh tế, chúng ta cần biết rõ:

a. Thuốc đó diệt sâu hại nhanh ra sao?

b. Thuốc có tác dụng kéo dài trong thời gian bao nhiêu lâu?

c. Loại thuốc BVTV đó có tác dụng phụ nào không? Bởi vì một số loại thuốc có tác dụng diệt loài sâu này nhưng lại có tác dụng kích thích sự phát triển của loài sâu khác.

d. Thuốc đó có gây hại cho các loài thiên địch và có hại cho cây trồng của chúng ta hay không?

e. Thời gian cách ly của thuốc trước khi thu hoạch là bao nhiêu lâu?

f. Sâu hại đó có thể kháng với các loại thuốc nào?

g. Ta nên mua thuốc ở đâu?

h. Cần dùng bao nhiêu thuốc thì vừa đủ cho đất canh tác của ta?

* Cần hạn chế tiếp xúc với thuốc BVTV

Phần lớn thuốc BVTV khá độc cả đối với con người. Do thuốc BVTV cũng có thể gây hại cho con người khi chúng ta tiếp xúc với thuốc ở liều có thể gây hại, song chúng ta có thể hạn chế được những ảnh hưởng có hại đó bằng cách hạn chế tối đa việc tiếp xúc với thuốc.

Mức độ độc của các loại thuốc có thể được sắp xếp theo thứ tự giảm dần độ độc như sau: Thuốc trừ sâu> Thuốc trừ bệnh> Thuốc trừ cỏ.

Mối nguy hiểm khi tiếp xúc với thuốc BVTV bao gồm hai yếu tố:

-Mức tiếp xúc trực tiếp với thuốc (dính vào da khi pha chế, hít thở phải khi phun, vô tình đưa vào miệng, thời gian tiếp xúc…).

-Độc tính của loại thuốc đó.

  • Trẻ em và sự ngộ độ ở trẻ

Nạn nhân của các vụ ngộ độc hiện nay là do vô tình và sự bất cẩn của người lớn. Trẻ em thường cố với chơi các vật lạ để ở gần chúng; Trẻ em có thói quen thử các vật lấy được bằng cách đưa lên miệng và nếm.

Biện pháp duy nhất để ngăn ngừa các mối hoạ ngộ độc ở trẻ là:

-Tránh để trẻ lấy được thuốc BVTV.

-Tránh để trẻ tới gần nơi làm việc với các chất độc.

  • Nhiễm độc cấp tính và nhiễm độc mãn tính

Nhiễm độc cấp tính xảy ra khi ta tiếp xúc một lần hoặc vài lần với thuốc BVTV có độc tính cao. Sự nhiễm độc cấp tính cũng có thể xảy ra do ngẫu nhiên ăn phải thức ăn bị nhiễm bẩn. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn: không đọc kỹ nhãn thuốc mới mua về, hoặc đã đọc rồi nhưng lại quên. Một số trường hợp xảy ra do coi thường tính mạng, tự đầu độc mình.

Nhiễm độc mãn tính xuất hiện do cơ thể bị tổn thương sau một thời gian dài tiếp xúc với thuốc, khi đó thuốc bị tích luỹ lại trong cơ thể và gây độc.

  • Các đường gây nhiễm độc

Nhiễm độc cấp tính và mãn tính có thể xuất hiện do những lượng thuốc đưa vào cơ thể qua các đường sau: qua miệng, qua da, qua đường hô hấp.

Nhiễm độc qua đường miệng.

Các trường hợp nhiễm đọc qua đường miệng bao gồm:

-Do tự mình cố ý hoặc bị đầu độc

-Đôi khi xảy ra do thiếu thận trọng: Thuốc rơi vãi, trẻ nhặt được rồi đưa lên miệng

-Đôi khi do vệ sinh cá nhân chưa tốt: Hút thuốc trong khi phun, cầm thức ăn trong khi chưa rửa tay.

Nhiễm độc qua da.

Số người bị nhiễm độc qua da nhiều hơn số người bị nhiễm độc qua đường miệng và đường hô hấp. Thuốc thấm nhiễm từng lượng qua da ở mỗi lần tiếp xúc và rất khó phát hiện. Trời càng nóng, da càng có nhiều mồ hôi thì thuốc thấm qua da càng nhiều.

Nhiễm độc qua đường thở.

Nhiễm độc qua đường thở thường xảy ra khi làm việc trong buồng kín, khi pha chế thuốc, khi xông hơi. Khi phun thuốc ngược chiều gió, phun thuốc giữa trưa nắng cũng dễ hít phải hơi thuốc và bị nhiễm độc.

  • Hạn chế nhiễm độc khi tiếp xúc với thuốc

Khi làm việc lâu dài với thuốc BVTV thì khó tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thuốc BVTV. Cần chú ý là mức độ nhiễm độc phụ thuộc vào độc tính của thuốc sử dụng và thời gian tiếp xúc với thuốc. Do vậy cần hạn chế những tiếp xúc không cần thiết với thuốc. Tuy nhiên, những dây dính do sự cố bất thường xảy ra như vỡ chai, lọ chứa thuốc BVTV thì mức độ nguy hiểm không lớn. Nếu điều đó xảy ra, cần bình tĩnh thải bỏ bộ đồ đang mặc trên người ngay lập tức và gột rửa vết dây dính trên da nhiều lần bằng nước sạch.

  • Chú ý sự mẫn cảm và tính tăng cường độ độc

Một số người rất nhạy cảm với thuốc BVTV, đặc biệt là những loại thuốc mới sử dụng. Mặc dầu họ rất thận trọng khi tiếp xúc với thuốc song một số phản ứng của cơ thể vẫn xuất hiện khi tiếp xúc với thuốc. Nếu phản ứng như vậy sớm xuất hiện thì nên tránh sử dụng loại thuốc đó.

Tác dụng tăng cường độ độc xuất hiện khi một vài loại thuốc được dùng phối hợp với nhau tạo nên một tác động lớn hơn các tác động của từng loại thuốc riêng lẻ. Tác dụng tăng cường độc tính có ảnh hưởng tới chất lượng nông sản do dư lượng của chúng và dễ gây nhờn thuốc ở các loài sâu hại.

  • Ảnh hưởng tới cộng đồng và môi trường

Dùng thuốc BVTV không đúng loại, không đúng lượng và không đúng lúc sẽ vừa tốn kém và lại gây ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng nơi cư trú, giảm chất lượng nông sản do dư lượng quá mức cho phép của thuốc trong nông sản.

Cần chú ý sử dụng thuốc cách xa nguồn nước, giếng nước, xa nơi nuôi trồng thuỷ sản và các vườn rau.


(Nguồn tin: Theo: Tài liệu huấn luyện (dự án APHEDA-NILP trong ngành trồng Chè))