Nghiên cứu chế tạo và ứng dụng thử nghiệm thiết bị giám sát an toàn quang điện trong sản xuất

Thứ Sáu, 01/12/2023, 10:41(GMT +7)

Dựa trên nguyên lý giám sát an toàn suốt quá trình. Thiết bị giám sát an toàn quang điện được đề cập nghiên cứu chế tạo lắp ráp phù hợp trên các máy cơ khí hệ đột cắt, góp phần chủ động cảnh báo và kiểm soát vùng nguy hiểm nhằm hạn chế rủi ro tai nạn lao động.

Tồn tại lớn của ngành gia công chế tạo cơ khí hiện nay là thiếu các nhà máy sản xuất hiện đại, quy trình công nghệ tiên tiến, chủ lực để làm trung tâm cho việc chuyên môn hoá, hợp tác hoá. Công nghệ chế tạo cơ khí nội địa về tổng thể là công nghệ giản đơn, lạc hậu so với khu vực và các nước trên thế giới. Bên cạnh đó loại hình sản xuất nhỏ lẻ, mô hình làng nghề, các công ty, xí nghiệp tư nhân quy mô vừa và nhỏ đang hoạt động sản xuất cơ khí diễn ra rất phổ biến trên cả nước và chiếm một tỷ lệ đáng kể. Đặc điểm của loại hình này là thiếu vốn đầu tư, trang thiết bị máy móc thô sơ, lạc hậu, vấn đề an toàn cho người vận hành và máy ít được quan tâm. Chính vì vậy, hầu như các máy móc, thiết bị sử dụng trong gia công đều không được trang bị hay lắp ráp kèm theo các cơ cấu, dụng cụ an toàn thích hợp nên nguy cơ gây sự cố và tai nạn lao động xảy ra còn khá nghiêm trọng.

Đối với các máy hệ đột cắt là những máy thuộc nhóm đặc biệt nguy hiểm có thể gây ra các tai nạn lao động rất nghiêm trọng như dập cắt ngón tay, bàn tay v.v…Do vậy, mục tiêu đặt ra là nghiên cứu chế tạo thiết bị giám sát an toàn quang điện lắp ráp phù hợp trên các máy cơ khí hệ đột cắt nhằm nâng cao tính an toàn, kiểm soát khu vực nguy hiểm và đảm bảo an toàn cho người vận hành, sử dụng.

Nội dung bài viết (file pdf) có thể tải tại đây

Địa chỉ liên hệ:

ThS. Lưu Tiến Mạnh – TT Khoa học an toàn lao động – Viện NC KHKT Bảo hộ lao động;
     Email: luutienmanh@vnniosh.vn


(Nguồn tin: )