Phòng tránh các vấn đề sức khỏe của thợ đục phá bê tông

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:06(GMT +7)

Nội dung công việc chính

Phát sinh tiếng ồn, rung động, bụi với nồng độ cao và thủy tinh silicát dạng tinh thể khi phá vỡ bê tông bằng búa khoang hoặc nghiền bê tông bằng máy nghiền khi đang thực hiện thao tác làm mịn bề mặt tường sau khi tháo dỡ cốp pha bê tong.

Ví dụ minh họa tai nạn

Vào tháng 5 năm 2009, một người lao động thực hiện công việc đục phá, làm phẳng một phần bê tông trong 16 năm (từ năm 1994) cảm thấy bị tức ngực. Sau đó, người lao động này được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư phổi theo kết quả kiểm tra sức khỏe và đã điều trị tại bệnh viện Chungnam. Người lao động tử vong vào tháng 9 năm 2009

Vào năm 2010, một người thợ đục phá bê tông làm việc trong 20 năm (từ năm 1989 đến năm 2010) được chẩn đoán bị nặng tai do tiếng ồn và bị nghi ngờ mắc bệnh bụi phổi.

Các vấn đề sức khỏe chủ yếu

  • Tiếp xúc với tinh thể thủy tinh Silicát : Thủy tinh Silicát được biết đến là chất có liên quan đến bệnh ung thư phổi, bệnh bụi phổi Silic, bệnh thận, suy giảm chức năng phổi… Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) chỉ định đây là chất gây ung thư cấp 1

* Thủy tinh Silicát : Còn được gọi là thạch anh (SiO2), là hạt li ti dạng tinh thể có thể hít phải. Thủy tinh Silicát có trong đá, cát

* Bệnh bụi phổi Silic : Phát sinh viêm phổi, để lại tổn thương phổi do viêm nhiễm. Sau một thời gian, bệnh phát triển trở thành bệnh mãn tính gây vấn đề nghiêm trọng vì phổi là cơ quan cung cấp ôxy cho toàn bộ cơ thể.

  • Nguy hiểm phát sinh bệnh viêm da tiếp xúc và bệnh mãn tính liên quan đến cơ quan hô hấp do hàm lượng crôm chứa trong xi măng.
  • Công việc sử dụng búa khoan, máy khoan, máy nghiền : Nguy hiểm phát sinh các bệnh như bệnh nặng tai, bệnh Raynaud (chứng bạch sản) do rung động cục bộ
  • Khi sử dụng búa khoan, máy khoan, máy nghiền có trọng lượng trên 5kg trong thời gian dài, có nguy cơ phát sinh bệnh về cơ xương khớp do sử dụng vật nặng và tư thế làm việc không đúng

Biện pháp phòng tránh các vấn đề sức khỏe

Gắn vòi phun trên búa khoan phá hủy bê tông và làm ướt để thực hiện công việc.

● Đeo mặt nạ dưỡng khí, mặt nạ chống bụi đặc biệt, kính bảo hộ, dụng cụ bảo hộ thính giác (nút bịt tai, che tai…), găng tay chống rung.

● Bố trí nơi tắm rửa để người lao động rửa sạch bụi bám trên người. Người lao động phải thường xuyên giặt quần áo bảo hộ và thay quần áo mới.

● Đóng nắp chắn bụi của máy nghiền bê tông, nối với thiết bị làm sạch không khí và giảm tối thiểu việc tiếp xúc với bụi.

● Để phòng tránh phát sinh các bệnh về hệ cơ xương khớp, phân chia thời gian nghỉ ngơi và thực hiện tập huấn về tư thế làm việc.

● Thực hiện tập huấn về tính độc hại của bụi bê tông và phương pháp ứng phó, tập huấn về cách mang dụng cụ bảo hộ cá nhân.

Nội dung kiểm tra (Hạng mục kiểm tra chi tiết)

STT Hạng mục kiểm tra  Kết quả kiểm tra Nội dung xử lý
1 Kiểm tra xem đã nắm rõ về hàm lượng của thủy tinh Silicát dạng tinh thể có chứa xi măng, remitar và các vấn đề sức khỏe liên quan theo từng thành phần chính chưa. 
2  Kiểm tra việc vận hành lắp đặt phù hợp của nắp đậy máy nghiền và thiết bị làm sạch không khí khi nghiền bê tông. 
3 Kiểm tra việc thực hiện thao tác làm ướt khi thực hiện đục phá bê tông.
4 Kiểm tra việc cấp phát và sử dụng mặt nạ chống bụi dùng cho cá nhân.
5  Kiểm tra việc thay thế hợp lý bộ lọc.
6 Kiểm tra việc mang dụng cụ bảo hộ như mũ bảo hộ, nút bị tai, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ, găng tay chống rung. 
7 Kiểm tra việc dán nhãn biểu thị trọng lượng khi xử dụng vật nặng và việc thực hiện tập huấn phòng ngừa các bệnh về hệ cơ xương khớp do tư thế làm việc. 
8 Bố trí nơi tắm rửa để người lao động rửa sạch bụi bám trên người. Người lao động cần phải thường xuyên giặt sạch quần áo bảo hộ và thay quần áo mới. 
9 Kiểm tra việc thực hiện tập huấn về tính độc hại của bụi bê tông và phương pháp ứng phó, tập huấn về phương pháp sử dụng dụng cụ bảo hộ dành cho đối tượng người lao động.
10 Kiểm tra việc thực hiện đo lường môi trường làm việc liên quan đến bụi, thủy tinh Silicát dạng tinh thể và kiểm tra sức khỏe đặc biệt dành cho người lao động.


(Nguồn tin: Kosha)