Sự hình thành các triệu chứng bệnh hệ hô hấp và cách phòng ngừa

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:27(GMT +7)

Sự hình thành và các triệu chứng bệnh hệ hô hấp: Bụi xâm nhập vào cơ thể người qua các cơ quan hô hấp và bám vào phổi, gây ra bệnh do phổi bị xơ hoá và phản ứng với phế quản.

Hai bệnh nghề nghiệp chính có liên quan tới cơ quan hô hấp là bệnh bụi phổi và bệnh hen. Bệnh bụi phổi phổ biến ở những công nhân mỏ do phơi nhiễm với bụi than. Bệnh phổi nhiễm bụi silic thường có ở những người làm việc tại xưởng đúc do các quy trình đúc hoặc làm sạch cát, và bệnh phổi thợ hàn có ở những thợ hàn. Phơi nhiễm với chất amiăng sẽ gây ra bệnh phổi amiăng. Bệnh bụi phổi có thể gây ra những biến chứng cho các cơ quan hô hấp như bệnh lao phổi, chứng tràn khí ngực và bệnh phổi khí thũng.

Chất gây ra bệnh hen rất đa dạng với hơn 300 loại khác nhau. Các chất chính gây ra bệnh hen tại nơi làm việc bao gồm các chất isoxyanat (ví dụ, TDI và MDI) có trong các chất định hình hoặc chất làm tăng cứng, thuốc nhuộm hoạt tính, khói hàn, cao su, và hạt cấp liệu. Bệnh hen gây ra hội chứng tắc phế quản với các triệu chứng như tức ngực, ho, khó thở và thở khò khè trong suốt giờ làm việc.

Các chất như amiăng, hợp chất nicken, crom 6, berilium và thuỷ tinh silicat tinh thể có thể gây ra bệnh ung thư phổi. Polykaryon aromatic hydrocarbon (PAH) và formaldehyd cũng được ghi nhận là gây ra bệnh ung thư phổi.

Phòng ngừa các bệnh về cơ quan hô hấp

① Ngừng hoạt động của nhà xưởng và lắp đặt và vận hành các hệ thống thông hơi như thiết bị thông hơi cục bộ để giảm thiểu phơi nhiễm với các hoá chất như bụi.

② Sử dụng các quy trình có hơi nước để tránh phát sinh bụi.

③ Mang đồ phòng hộ cho các cơ quan hô hấp để giảm thiểu phơi nhiễm với bụi.

④ Kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho công nhân.

⑤ Đến gặp bác sỹ ngay nếu phát hiện các triệu chứng bệnh về cơ quan hô hấp, và cung cấp các chi tiết về bản chất công việc và về các hoá chất thường tiếp xúc cho bác sỹ.


(Nguồn tin: Trích-Hướng dẫn an toàn cho công nhân sản xuất người nước ngoài, KOSHA)