Tác động có hại tới sức khoẻ của hơi nóng nhiệt độ cao và cách phòng ngừa

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:27(GMT +7)

Tình trạng căng thẳng do nóng được xác định bởi tổng lượng nhiệt tác động lên cơ thể người do các tác động tổng hợp của các tác nhân vật lý và môi trường gây ra.

 Các tác nhân môi trường bao gồm nhiệt độ, dòng không khí, độ ẩm và bức xạ nhiệt. Các tác nhân vật lý tạo ra nhiệt chuyển hoá của cơ thể người phụ thuộc vào cường độ công việc để tác động tới lượng nhiệt trên cơ thể người.

Wet Bulb, Globe Temperature (WBGT) là chỉ số cơ bản để đánh giá áp lực gây ra bởi hơi nóng nhiệt độ cao. WBGT là một chỉ số về các tác động chung tới cơ thể người do nhiệt độ, độ ẩm, dòng không khí và bức xạ nhiệt.

Các tham chiếu về phơi nhiễm để phòng ngừa các tác động có hại của hơi nóng nhiệt độ cao tới sức khoẻ được liệt kê ở bảng dưới đây:

Tỉ lệ làm việc và nghỉ ngơi  mỗi giờ

Cường độ Công việc (WBGT,)

Nhẹ

Trung bình

Nặng

100% Làm việc (Liên  tục)

30,0

26,7

25,0

75% Làm việc; 25% Nghỉ  ngơi

30,6

28,0

25,9

50% Làm việc; 50% Nghỉ  ngơi

31,4

29,4

27,9

25% Làm việc; 75% Nghỉ  ngơi

32,2

31,1

30,0

Những tác động có hại chủ yếu tới cơ thể người bắt nguồn từ tình trạng căng thẳng do nóng được mô tả dưới đây:

Co cơ do nhiệt: Co cơ đi kèm với cơn đau ở các chi và bụng do đổ nhiều mồ hôi và mất nhiều muối vì phơi nhiễm với nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian quá lâu;

Kiệt sức do nóng: Kiệt sức, nôn, chóng mặt và co cơ vì hạ đường huyết do mất nước;

Say nóng: Rối loạn điều tiết nhiệt đột ngột do phơi nhiễm với môi trường nhiệt độ cao và độ ẩm cao, làm cho thân nhiệt tăng cao hoặc ngất xỉu;

Phòng ngừa tác động có hại tới sức khoẻ của hơi nóng nhiệt độ cao

① Nghỉ ngơi đầy đủ trong khu vực nghỉ ngơi có điều hoà, cách ly khỏi nguồn nhiệt, giảm giờ làm việc hoặc thực hiện đổi ca làm việc.

② Uống đủ nước mát và muối.

③ Mặc quần áo nhẹ và thoáng khí để thoát nhiệt nhanh. Lắp đặt rào chắn nhiệt hoặc mặc quần áo chịu nhiệt tại môi trường làm việc có nhiều bức xạ nhiệt.

④ Giảm nhiệt phát ra từ những vật thể có nhiệt độ cao và lắp đặt hệ thống thông hơi cục bộ phía trên nguồn nhiệt để xả khí nóng và giảm nhiệt độ nơi làm việc.


(Nguồn tin: Trích: Hướng dẫn an toàn cho công nhân sản xuất người nước ngoài, KOSHA)