Tại sao vấn đề về sức khỏe lại trở thành đòi hỏi mới trong ngành xây dựng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:04(GMT +7)

Những rủi ro về an toàn liên quan đến ngành xây dựng đôi lúc cần được hết sức quan tâm chú ý, bên cạnh đó các vấn đề liên quan đến sức khỏe cũng được lưu tâm nhằm chăm sóc sức khỏe người lao động làm việc trong ngành này và đối phó với các loại bệnh ung thư nghề nghiệp cũng như các rủi ro về sức khỏe khác.

Khi được yêu cầu kể tên các nguy cơ liên quan đến vấn đề an toàn và sức khỏe trên công trường xây dựng, nhiều người không làm việc trong ngành này sẽ chỉ đích xác ngay một số mối nguy hại như: làm việc trên cao hoặc sập các kết cấu, dàn giáo… Điều mà họ không nói tới chính là các vấn đề về sức khỏe mà đôi khi phải sau nhiều năm sau mới được phát hiện.

Số liệu thống kê liên quan đến sức khỏe cho thấy phạm vi và mức độ nghiêm trọng của vấn đề này. Có lẽ ví dụ đáng sợ nhất chính là con số 666.000 người chết mỗi năm trên toàn thế giới do ung thư nghề nghiệp. Nghĩa là cứ 47 giây lại có một trường hợp tử vong.

Từ thực tế này, các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và phòng ngừa sức khỏe nghề nghiệp đã bắt đầu được tiến hành.

Kế hoạch triển khai công tác của Ban Xây dựng thuộc Cơ quan Sức khỏe và An toàn Anh (HSE) nhấn mạnh yêu cầu tăng nhanh về hoạt động phòng ngừa bệnh tật liên quan đến nghề nghiệp, Heather Bryant, trưởng thanh tra xây dựng vào thời điểm công bố kế hoạch  này đã chỉ ra cho thấy phạm vi và mức độ của vấn đề: “Năm 2012/2013, có 39 công nhân xây dựng và 05 dân thường thiệt mạng. Mặc dù con số tử vong liên quan đến ngành xây dựng đã giảm bớt từ con số 50 trong năm 2011/2012, những vẫn khó có thể chấp nhận được. Cùng thời điểm đó, chúng tôi ước tính các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh nghề nghiệp nhiều hơn gấp trên 100 lần”.

Năm ngoài, chương trình điều tra kéo dài 01 tháng đã cho thấy điều kiện làm việc nghèo nàn và nguy hiểm tại hơn một nửa trong tổng số 1.748 công trường xây dựng được HSE tiến hành thanh tra. Mục tiêu của sáng kiến nhằm vào các rủi ro liên quan đến sức khỏe và 35% các bảng thông báo phục vụ cho những vấn đề như quản lý amiăng và sai lầm khi kiểm soát phơi nhiễm với các loại bụi có hại.

Amiăng

Có lẽ chúng ta đều biết amiăng gây ra một số bệnh trong ngành xây dựng, mặc dù đây là loại vật liệu xây dựng đã bị  cấm sử dụng tại Anh từ năm 1999.

Amiăng có thể được tìm thấy trong những bức tường, trên trần nhà, trong các kết cấu của một công trình xây dựng cũng như trong nhiều hình thức khác mà ta không ngờ tới như trong gạch lát, nồi hơi, hệ thống thoát nước và các vật liệu ốp phía dưới các mái vòm, mái hiên. Các vật liệu có chứa amiăng khi bị tác động sẽ phát tán sợi amiăng trong không khí và nếu hít phải sẽ gây ra rất nhiều loại bệnh có tiềm ẩn nguy cơ tử vong như u trung biểu mô (dạng ung thư ảnh hưởng đến màng phổi và bộ máy tiêu hóa), ung thư phổi liên quan đến amiăng và bệnh bụi phổi amiăng (gây sẹo ở phổi).

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính hơn 100,000 mạng sống bị cướp đi trên khắp thế giới do amiăng và đây được coi là nguyên nhân gây ung thư nghề nghiệp lớn nhất.

Tháng 10 năm 2014, HSE đã tiến hành khởi động chiến dịch mới về thay đổi hành vi đối với amiăng nhằm khuyến khích các nhà cung ứng (bao gồm cả công nhân xây dựng) suy nghĩ về amiăng trong từng công việc mà họ làm. Một cuộc khảo sát thuộc chiến dịch này cho thấy việc nâng cao nhận thức là hết sức cần thiết; chỉ 1/3 trong số các nhà cung ứng được hỏi có thể chỉ ra được các biện pháp chính xác để giữ gìn sự an toàn khi làm việc với amiăng.

Hướng dẫn của HSE về quản lý và làm việc với amiăng cũng đưa ra một loạt các bước yêu cầu trước khi tiến hành làm việc tại một toà nhà sử dụng vật liệu có chứa amiăng, cụ thể như sau:

– Nhận diện sự có mặt của amiăng tại nơi làm việc, phân loại và kiểm tra hiện trạng;

– Tiến hành đánh giá rủi ro;

– Đưa ra quyết định xem công việc có cần thiết phải được tiến hành bởi một nhà thầu được cấp phép;

– Nếu công việc không thể được cấp phép, đưa ra quyết định xem công việc đó có cần được thông báo không;

– Bảo đảm những người tham gia làm việc được tập huấn đầy đủ.

Cũng có một số các cảnh báo thực hành được khuyến nghị như sử dụng phương tiện bảo vệ và tiến hành vệ sinh sạch sẽ trước giờ nghỉ và trước khi về nhà.

Chiến dịch của HSE cũng cho thấy một ứng dụng đã được đưa vào sử dụng giúp hỗ trợ các nhà cung ứng dễ dàng nhận diện nơi họ có thể tiếp xúc với amiăng và cách đối mặt với các rủi ro.

Những chất gây ung thư khác

Trong khi amiăng đã từ lâu được biết tới như một chất nguy hại và là nguyên nhân gây bệnh ung thư, thì điều đáng buồn là đây là rủi ro mà chỉ công nhân xây dựng phải đối mặt. Có nhiều loại nguyên liệu gây ung thư và đe dọa mạng sống. Có hơn 50 chất được biết đến như những nhân tố xuất hiện trong các ca mắc ung thư nghề nghiệp.

Một báo cáo nghiên cứu năm do TS Lesley Rushton, Trường cao đẳng Imperial College London công bố năm 2012 đã chỉ rõ 10 nguyên nhân dẫn đến tử vong do ung thư nghề nghiệp tại Vương quốc Anh.

Amiăng dẫn hướng nhưng cũng có trong các chất như silic tinh thể lơ lửng (thường xuất hiện trong hoạt động phá dỡ các tòa nhà, mài đá, nghiền và khoan đá), dầu khoáng và khói hàn.

Những sự kết hợp này tạo ra căn bệnh ung thư gây ra do công việc và là nguyên nhân lớn thứ 5 gây ra bệnh ung thư có thể tránh được tại Anh; theo sau những lựa chọn về cách sống như thói quen hút thuốc hay ăn kiêng. Ngoài ra, nó cũng tiêu tốn khoảng 10 tỉ bảng mỗi năm cho nền kinh tế Anh.

Điều này đã hối thúc Viện An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Anh (IOSH) khởi động chiến dịch “No time to lose” nhằm tìm kiếm cơ hội nâng cao nhận thức về ung thư nghề nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Khi tên của chiến dịch này được đề xuất, nó đã cho thấy hiện trạng là các bệnh ung thư tại nơi làm việc không hề giảm bớt. Trong thực tế, chúng đang có chiều hướng tăng lên. Ví dụ, số các ca tử vong do mắc u trung biểu mô do phơi nhiễm với amiăng tại Anh tăng từ hơn 400 ca năm 1982 lên tới hơn 2.000 ca năm 2010.

IOSH đã lên tiếng kêu gọi có các hành động tại một số khu vực nhằm giảm bớt con số kể trên. Cụ thể như đầu tư vào việc nâng cao nhận thức và nghiên cứu cũng như xây dựng chiến lược thực hiện có hiệu quả nhằm phòng ngừa phơi nhiễm và chương trình hành động của từng ngành, từng lĩnh vực liên quan.

Thay đổi nhận thức

Những thói quen tốt hình thành ngay từ lúc khởi nghiệp có thể giúp bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Do vậy, chiến dịch này đang kêu gọi đưa kiến thức về sức khỏe vào chương trình đào tạo hướng nghiệp và thời gian tập sự của người lao động, giúp họ nâng cao hiểu biết về các rủi ro khi bắt đầu khởi nghiệp từ đó tăng thêm cơ hội để người lao động có được sức khỏe tốt trong tương lai.

Ung thư nghề nghiệp không xảy ra ngay lập tức như các trường hợp tai nạn lao động và thương tích nghề nghiệp, thực tế cho thấy những căn bệnh này vẫn dẫn đến tử vong. Các nhà quản lý và người lao động có kinh nghiệm trong ngành xây dựng có trách nhiệm nâng cao nhận thức và đưa ra các điển hình tốt trong đó có các hoạt động giáo dục về một loại rủi ro có thể xảy ra trong tương lai – đó chính là mặt trời.

Gần đây, ảnh hưởng của bệnh ung thư da đối với người lao động làm việc ngoài trời trong các ngành công nghiệp trong đó có ngành xây dựng đã được đề cập đến. Tại Vương quốc Anh, trung bình mỗi ngày có 5 người được chẩn đoán mắc một trong số các loại ung thư da tại nơi làm việc và 2/3 người lao động làm việc trong ngành xây dựng – làm việc ngoài trời trung bình hoặc gần 7 tiếng / ngày –không nghĩ hoặc không chắc là mình đang phải đối mặt với rủi ro này.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy “văn hóa nam nhi”  (macho culture) và nhận thức sai lầm phổ biến tại Anh cho rằng khí hậu ở Anh không có nhiều bức xạ mặt trời.

Các doanh nghiệp hiện đang bị hối thúc phải có những hành động không chỉ tăng cường nhận thức về bức xạ mặt trời mà cần có các hành động thiết thực bao gồm cập nhật các chỉ số UV cho người lao động và giám sát người lao động sử dụng kem chống nắng.

Cái giá cho tất cả mọi người

Mọi trường hợp mắc ung thư nghề nghiệp đều cho thấy căn bệnh này ảnh hưởng lớn tới người lao động cũng như gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ.

Đối với bản thân doanh nghiệp, sẽ tiềm ẩn những ảnh hưởng về mặt tài chính khi người lao động bị đặt trước rủi  ro và khoảng 30 vụ việc bị khởi tố trên khắp các tòa án ở Anh mỗi năm dành cho các vụ việc liên quan đến amiăng.

Đây là một vấn đề mang tính toàn cầu và không thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều. Hiểu rõ về các nguy cơ, áp dụng các biện pháp phòng ngừa và đào tạo người lao động có thể giúp giảm bớt con số các ca ung thư nghề nghiệp trong ngành xây dựng nói riêng và ở mức độ rộng hơn nói chung.

Cuối cùng, ung thư tại nơi làm việc hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Biên dịch: B. Hà


(Nguồn tin: Theo British Safety Council)