Thiết kế và bố trí mặt bằng công trường an toàn và tiết kiệm

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:05(GMT +7)

Một công trường không ngăn nắp là một công trường nguy hiểm

1.  Mặt bằng công trường

Một mặt bằng thiết kế ẩu và bố trí không ngăn nắp là những nguyên nhân sâu xa gây ra những tai nạn như vật liệu rơi, va đụng giữa công nhân với máy móc, thiết bị. Khoảng lưu không bắt buộc, đặc biệt đối với những công trường trong thành phố, thường bị hạn chế tối đa do không có điều kiện. Hơn nữa, một mặt bằng tối ưu phục vụ cho an toàn lao động và sức khỏe công nhân lại không đi đôi với năng xuất cao. Việc thết kế tốt của nhà quản lý là yếu tố thiết yếu trong công tác chuẩn bị, đem lại hiệu quả và an toàn khi thi công xây dựng.

Bố trí tồi                                                                                   Bố trí tốt

             

Bố trí mặt bằng ẩu và thiếu không gian gây cản trở đến sự đi lại an toàn của công nhân, xe cộ và gây ra các tai nạn

Trước khi tiến hành công việc tại công trường, cần xem xét kỷ các vấn đề :

Trình tự công việc sẽ tiến hành, những nguyên công hay quy trình nguy hiểm;

Lối vào hoặc đường vành đai cho công nhân. Các lối đi lại phải quang, không có chướng ngại vật, chú ý những yếu tố gây nguy hiểm như vật liệu rơi, máy nâng vật liệu hay xe cộ. Nên có những thông báo, chỉ dẫn phù hợp. Bố trí các lối vào và ra cho các phương tiện cấp cứu. Bố trí rào chắn bảo vệ biên như lan can, cầu thang và tại những nơi có độ cao 2 mét trở lên.

Lối đi cho các phương tiện giao thông. Thực tiễn cho thấy những tuyến đường này bố trí một chiều là tốt nhất. Tắc nghẽn giao thông dễ gây mất an toàn cho công nhân, đặc biệt là khi các tài xế thiếu kiên nhẫn giải phóng vật liệu một cách vội vã.

Lưu chứa vật liệu và thiết bị. Vật liệu càng gần nơi sản xuất tương ứng càng tốt, ví dụ cát và sỏi để gần nơi trộn xi măng, cốt pha để gần xưởng lắp ráp. Nếu không thể thực hiện được thì cần quy định thời gian biểu đưa vật liệu tới.

Bố trí máy móc xây dựng. Thường thì việc bố trí phụ thuộc vào yêu cầu công tác, vì vậy khi bố trí thiết bị như cần cẩu tháp cần tính đến hành trình quay của cần nâng, nơi nhận và nơi giải phóng vật nâng sao cho không quăng vật nâng vào đầu công nhân;

Bố trí phân xưởng làm việc. Thường không di chuyển cho đến khi xây dựng xong;

Bố trí trang bị y tế và chăm sóc. Tại các công trường lớn cần bố trí các tiện nghi vệ sinh cho cả nam và nữ tại nhiều vị trí;

Bố trí ánh sáng nhân tạo tại những nơi làm việc liên tục hoặc làm cả khi trời tối;

An ninh công trường. Công trường cần được bố trí rào chắn để người không có phận sự – trẻ em nói riêng và những người khác nói chung – được giử tránh xa khỏi khu vực nguy hiểm. Kiểu hàng rào tùy thuộc vào từng loại công trường, nhưng ở những khu vực đông dân cư, chiều cao tối thiểu của hàng rào nên không dưới 2 mét và kín khít, không có lổ hổng. Bảo hiểm trên cao cũng rất cần thiết tại những nơi mà tầm hoạt động của cần cẩu bao quát cả khu vực công cộng;

Sắp xếp công trường ngăn nắp và tiện lợi cho việc thu nhặt và dọn dẹp phế liệu;

Sử dụng dòng điện hạ thế cho chiếu sáng tạm thời, các thiết bị cầm tay;

Cần tập huấn cho cả công nhân và đốc công;

Cần nhớ: Dành thời gian cho thiết kế sẽ tạo ra một công trường an toàn và tiết kiệm tiền bạc.

2. Sự ngăn nắp của công trường

Là một công nhân, bạn có thể đóng góp vào việc tạo ra một công trường an toàn bằng cách sắp xếp cho nó có được ngăn nắp. Có rất nhiều tai nạn xảy ra do bước hụt, vấp ngã, trượt ngã hoặc ngã vào vật liệu, thiết bị nằm lộn xộn khắp nơi; hoặc do dẫm phải đinh gỡ ra từ cốt pha.

Cần bảo đảm là bạn đã thực hiện các bước sau :

– Làm vệ sinh trước khi đi nghỉ – không để rác hay phoi cho người sau dọn.

– Cất dọn vật liệu, thiết bị chưa cần dùng ngay khỏi lối đi, cầu thang và nơi làm việc.

– Lau sạch dầu và nhớt bôi trơn.

– Vứt bỏ phế liệu vào chổ quy định.

– Nhổ hoặc đập bằng các đinh nhọn dựng ngược ở ván cốt pha.

                

 

Cần nhớ : Một công trường không ngăn nắp là một công trường nguy hiểm


(Nguồn tin: Trích dẫn: An toàn, vệ sinh và chăm sóc sức khỏe trên công trường xây dựng, ILO)