Vai trò của thiết kế nhà kho trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:07(GMT +7)

Người lao động làm việc tại các nhà kho đối mặt với những mối nguy hiểm dễ dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Với các quy trình chuẩn và các lựa chọn thiết kế sẵn có, hoàn toàn có thể giảm nhẹ những vấn đề kể trên, nhưng chỉ thực hiện được nếu các tổ chức/đơn vị biết phải làm gì.

Nếu việc lưu trữ trong nhà kho không được thiết kế phù hợp hoặc các vật liệu thiết kế nhà kho và các quy trình phù hợp không được áp dụng, người lao động có thể phải tiếp xúc với những vật rơi, các giá để hạng bị đổ sập hoặc thậm chí là cháy nổ.

Thiết kế nhà kho phù hợp có thể ngăn ngừa một trong số những rủi ro kể trên và đảm bảo an toàn tại kho bãi.

Thiết kế nhà kho ảnh hưởng đến an toàn như thế nào

Các khu vực lưu trữ được đánh dấu không chính xác và vật liệu tích tụ, tương tự như việc hàng hóa hoặc bao bì bỏ đi được cất giữ không đúng cách, có thể tạo ra guy cơ cháy hoặc tăng rủi ro trượt, ngã. Trong một vài trường hợp, các vật liệu tích tụ có thể là nơi trú ngụ của các loài gây hại như chuột.

Các vật liệu không tương thích, gây ra rủi ro cháy nổ khi được cất giữ cùng nhau, có thể làm nảy sinh vấn đề nếu không được cất giữ riêng biệt. Các tải trọng được xếp chồng không chính xác, đặc biệt là những tải trọng nặng nằm ở phía trên hoặc làm cho hàng hóa khó tiếp cận, có thể tạo ra rủi ro từ các vật thể rơi gây va chạm và làm bị thương người lao động. Khi những vật hình trụ, như: trống, được xếp lên phía trên cùng, thì cũng có thể gây ra những rủi ro tương tự.

Kho bãi nếu không được thiết kế phù hợp theo yêu cầu ecgonomi có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe của người lao động và làm tăng rủi ro thương tích. Chứng rối loạn cơ xương khớp, đôi khi còn được gọi là các trấn thương do stress lặp đi lặp lại, có thể gây ra bởi các chuyển động khó khăn lặp đi lặp lại, thiết bị chuyển động không phù hợp và kỹ thuật nâng hạn chế. Rối loạn cơ xương khớp hết sức phổ biến, chiếm 33% các trấn thương xảy ra tại nơi làm việc năm 2013.

Mang vác tải trọng nặng, đặc biệt lớn, khó mang vác hay quá nặng là yếu tố góp phần làm các trấn thương ở lưng, một dạng rối loạn cơ xương khớp, trở nên phổ biến. Ngoài ra, các tải trọng lớn cản trở tầm nhìn của người lao động dễ gây ra tai nạn và va chạm.

Sắp xếp bố trí nhà kho an toàn

Khi tiến hành thiết kế nhà kho vì mục đích an toàn, bước đầu tiên cần tiến hành là rà soát các quy trình hiện có và bảo đảm tuân thủ theo hướng dẫn của OSHA (Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, Hoa Kỳ) cũng như các khuyến cáo liên quan đến việc lưu trữ vật liệu, sử dụng và bốc xếp.

Quy trình bốc xếp và lưu trữ các vật liệu nặng có thể hỗ trợ đảm bảo an toàn cho người lao động. Bảo đảm người lao động ý thức được những quy định và khuyến cáo của OSHA liên quan đến việc bốc xếp vật liệu. Người lao động không nên nâng tải trọng nặng quá 50 pounds (~ 22.7 kg) mà không có sự hỗ trợ từ người lao động khác hoặc thiết bị nâng hạng nặng như xe nâng.

Tuân thủ và khuyến khích các thực hành an toàn điển hình như: tập huấn văn hóa an toàn và tuyên truyền về tầm quan trọng của nhận thức về an toàn tại nơi làm việc. Người lao động hiểu và thực hiện các quy trình an toàn sẽ dễ dàng tuân thủ các thông lệ đảm bảo an toàn.

Khi thiết kế và lắp đặt một nhà kho mới, cần làm việc với các công ty có uy tín. Lý tưởng nhất là công ty có kinh nghiệm và cung cấp những khuyến nghị từ các bên liên quan khác trong lĩnh vực này. Nghiên cứu nhãn hàng và phương pháp lưu trữ được sử dụng , đồng thời lưu ý đến những thông tin đặc biệt như: các vụ kiện hoặc khiếu nại kinh doanh.

Thiết kế nhà kho và lựa chọn bệ để hàng (pallets) dựa trên trọng lượng và kích thước của các kiện hàng lưu kho. Các công ty cần sử dụng các bệ để hang phù hợp. Bệ để hàng được sử dụng để di chuyển các thùng đựng ngũ cốc bằng xe nâng có thể không phù hợp để di chuyển các vật thể có hình khối khác như thùng đựng sơn.

Các bệ để hàng cũ, hỏng cần được chuyển khỏi nền nhà kho vì có thể gây ra rủi ro về an toàn nếu gãy hỏng trong quá trình dỡ hoặc chuyển hàng. Người lao động cũng cần phải bảo đảm xắp xếp các bệ để hàng sao cho dễ tiếp cận với thiết bị hạng nặng, ví dụ: các bệ có thanh giằng chỉ có chỗ tiếp cận cho xe nâng ở cả hai mặt. Nếu lưu kho không chính xác, không thể dịch chuyển bệ hàng bằng thiết bị cơ giới.

Thiết kế nhà kho an toàn cho người lao động

Thiết kế nhà kho không đảm bảo có thể làm người lao động tiếp xúc với hàng loạt những nguy cơ về an toàn. Vật thể rơi, va chạm với thiết bị hoặc người lao động khác hay cháy nổ đều có thể xảy đến nếu không được thiết kế chính xác và hợp lý.

Thiết kế chuẩn xác, có thể giảm bớt hầu hết các rủi ro. Tuân thủ các hướng dẫn liên quan của OSHA và làm việc với các công ty thiết kế nhà kho có kinh nghiệm có thể giúp tránh được những sai lầm thường gặp phải trong thiết kế.

Các tổ chức/đơn vị thiết lập văn hóa an toàn và bảo đảm tập huấn cho người lao động các mẹo an toàn trong nhà kho, như các kỹ thuật nâng chính xác, cũng có thể giảm bớt các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong việc lưu trữ và bốc xếp vật liệu và hàng hóa.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: ishn.com)