Yêu cầu an toàn trong bảo quản hoá chất nguy hiểm

Thứ Sáu, 01/12/2023, 04:25(GMT +7)

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất nguy hiểm phải biết rõ được các tính chất nguy hiểm, phương pháp phòng ngừa và xử lý sự cố nguy hại có thể xảy ra của từng loại hóa chất và phải có hướng dẫn cụ thể về qui trình thao tác và đặt ở vị trí dễ đọc, trong đó việc bảo quản hóa chất là một trong các khâu quan trọng trong quá trình chờ xử lý:

     I. Bảo quản hoá chất dễ cháy, nổ
            1. Phải chia thành nhiều khu vực, kho riêng theo mức độ dễ cháy, nổ của các nhóm hoá chất, để bảo quản được an toàn theo qui định trong phụ lục.

2. Kho chứa hoá chất dễ cháy, nổ phải cách ly với lửa và nguồn nhiệt. Phải chấp hành nghiêm ngặt các qui định sau:

– Cấm đem các vật gây ra lửa vào kho, cấm chiếu sáng bằng lửa, chỉ được chiếu sáng bằng đèn phòng cháy, nổ. Cấm hàn hoặc làm những việc phát ra tia lửa gần kho dưới 20 m;

– Không đi giầy đinh hoặc có đóng cá sắt vào kho. Khi vận chuyển đồ chứa bằng kim loại, cấm quăng quật, kéo lê trên sàn cứng, cấm dùng các dụng cụ gây ra tia lửa;

– Cấm để các vải lau, giẻ bẩn dính dầu mỡ trong kho;

– Các xe chạy bằng ắc qui, thiết bị nâng, xúc bằng điện phải lắp động cơ an toàn phòng nổ.

3. Kho phải khô ráo, thông thoáng, phải có hệ thống thông gió tự nhiên hay cưỡng bức. Đối với các chất dễ bị ôxy hoá, bay hơi, cháy, nổ, bắt  lửa ở nhiệt  độ thấp phải thường xuyên theo dõi độ ẩm và nhiệt độ.

4. Bao bì chứa đựng hoá chất dễ cháy, nổ dưới tác dụng của ánh sáng, phải bằng vật liệu hoặc có màu cản được ánh sáng hoặc được bọc bằng các vật liệu ngăn ngừa ánh sáng chiếu vào. Các cửa kính của nhà kho phải sơn cản ánh sáng hoặc dùng kính mờ.

5. Chất lỏng dễ cháy, bay hơi phải chứa trong các thùng không rò rỉ và để trong hang hầm hoặc để trong kho thoáng mát, không tồn chứa cùng các chất ô xy hoá trong một kho.

6. Khi rót hoá chất lỏng dễ cháy vào thùng kim loại phải tiếp đất vỏ thùng bằng miếng đồng hoặc nhôm, không được tiếp đất bằng kim loại đen.

7. Việc sử dụng điện trong kho phải tuân theo Yêu cầu an toàn trong sản xuất kinh doanh và sử dụng hóa chất dễ cháy, nổ của tiêu chuẩn này.

II. Bảo quản hoá chất ăn mòn

1. Kho chứa hoá chất ăn mòn phải làm bằng các vật liệu không bị chất ăn mòn phá huỷ. Nền nhà kho phải bằng phẳng, xung quanh chỗ để phải có gờ cao ít nhất 0,1m hoặc rải một lớp cát dày 0,2 – 0,3 m.

2. Cấm để các chất hữu cơ (như rơm, vỏ bào, mùn cưa, giấy), chất ôxy hoá, chất dễ cháy, nổ trong cùng một kho với hoá chất ăn mòn. Phải phân chia khu vực bảo quản hoá chất ăn mòn theo tính chất của chúng. Hoá chất ăn mòn vô cơ có tính axit, hoá chất ăn mòn hữu cơ có tính axit, chất ăn mòn có tính kiềm và các chất ăn mòn khác phải bảo quản ở những khu vực hoặc kho riêng.

3. Mỗi loại axit phải để theo từng khu vực riêng trong kho. Các bình axit phải để theo từng lô và phải có thẻ kho để theo dõi. Giữa các lô phải để lối đi rộng ít nhất là 1m. Khi sắp xếp hoá chất ăn mòn phải để đúng chiều qui định.

4. Bao bì chứa hoá chất ăn mòn phải làm bằng vật liệu không bị hoá chất ăn mòn phá huỷ, phải đảm bảo kín; hoá chất ăn mòn dạng lỏng, không được nạp đầy quá hệ số đầy theo qui định.

5. Những người làm việc trong kho phải thường xuyên kiểm tra độ kín của bao bì, thiết bị chứa đựng hoá chất ăn mòn, định kỳ kiểm tra chất lượng hoá chất và có biện pháp xử lý kịp thời. Khi tiếp xúc phải dùng phương tiện bảo vệ cá nhân.

III. Bảo quản hoá chất độc

1. Hoá chất độc phải bảo quản trong kho có tường và nền không thấm nước, không bị ảnh hưởng của lũ lụt, xa nơi đông dân cư, đảm bảo khoảng cách an toàn theo qui định, kho phải có khoá bảo đảm, chắc chắn.

2. Khi bảo quản, nếu cần san rót, đóng gói lại bao bì, không được thao tác ở trong kho mà phải làm ở nơi thông thoáng, đảm bảo vệ sinh an toàn, hoặc nơi có trang bị hệ thống hút hơi khí độc.

3. Khi sử dụng các phương tiện cân đong hoá chất độc, đảm bảo không làm rơi vãi hoặc tung bụi ra ngoài.

4. Trước khi vào kho hoá chất độc phải mở thông các cửa làm thoáng kho. Khi vào kho phải trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân.

Phụ lục
(qui định)
Bảng  Bảo quản các nhóm hoá chất dễ cháy, nổ

 Nhóm Các chất   Các nhóm hóa chất không được bảo quản chung Loại nhà để bảo quản  
 I Các chất có khả năng tạo thành các hỗn hợp nổ: Kali nitrat, canxi nitrat, natri nitrat, bari nitrat, kali peclorat, muối bectole IIa, IIb
III, IVa, VI
 Phòng  cách ly của nhà kho có tính chịu lửa cao  
 
II
Các loại khí nén và khí hoá lỏng

a. Các loại khí cháy và nguy 
hiểm nổ: Axetylen, hyđro, khí metan, amoniac, dihyđro, sunfua,
metylclorua, etylen oxit, butylen, butan, propan…

b. Các loại khí duy trì sự cháy: Oxy, không khí hoá lỏng và nén.

I, IIb, III, IVa,
IVb, V, VI

I, IIa, III,
IVa, IVb, V, VI

 

Nhà kho
chuyên dụng có tính chịu lửa cao hoặc ngoài trời có mái che. Cho phép
bảo quản chung với  các loại khí trơ và khí không cháy. 

Trong phòng cách ly của nhà kho chung

 

 III

Các chất có khả năng tự đốt cháy và tự bắt cháy khi tác dụng với nước và không khí

a.  Kali,  natri,  canxi,  canxi
cacbua, canxi phốt phua, natri phốt phua, bụi kẽm,    bụi peoxit, bụi
nhôm, bột nhôm, chất xúc tác niken _, phospho trắng, vàng _

b. Nhóm clorua trietyl,  nhôm clorua, dietyl, trizobutyl nhôm v.v_

I, IIa, IIb, II
IVa, IVb, V, VI

I, IIa, IIb, IIIa,
IVa, IVb, V, VI

Trong các phòng nhà kho chống cháy có tính chịu lửa cao
Phốt pho bảo quản riêng trong nước.

Nhà kho chuyên dụng có tính chịu lửa cao.

 

 IV

Các chất cháy và dễ bắt cháy
a. Chất lỏng: Xăng, benzen,
cacbon đisunfua, axeton, dầu thông, toluen, xylen, amyl axetat, nguyên
liệu dầu   mỏ nhẹ, ligroin, dầu hoả, cồn, este etyl, dầu hữu cơ …

b. Các chất rắn: Xenlulo, phospho đỏ, naphtalin (long não …)

I, IIa, IIb,
IV, IVb, V, VI

I, IIa, IIb, III, IVa, V, VI

Nhà kho chuyên dụng có tính chịu lửa cao, hầm chứa, bể chứa, xitéc, thùng kim loại.

Nhà kho chuyên dụng có tính chịu lửa cao.

 
 V Các chất có khả năng gây ra cháy: Brom, anhydrit romic, kalipermanganat.
I, IIa, III, IVa, V, VI Cách ly với các chất thuộc các nhóm khác  
 VI  Các chất dễ cháy: Bông, rơm, sợi gai, than bùn, gỗ, dầu mỡ thực vật. I, IIa, IIb, III, IVa, IVb, V  Cách ly với các chất thuộc các nhóm khác  

——————————————-
Tiêu chuẩn hướng dẫn: TCVN 5507: 2002 – Hóa chất nguy hiểm – qui phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển;


(Nguồn tin: )