6 phương pháp thực hiện văn hóa an toàn tại nơi làm việc

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:16(GMT +7)

Văn hóa an toàn nơi làm việc là gì?

Hầu hết những nơi làm việc không thực hiện văn hóa an toàn là những công ty mà các nhà quản lý và người lao động chỉ xem an toàn lao động như một vấn đề ưu tiên. Vấn đề chính là sự thay đổi về văn hóa, không chỉ dừng lại ở việc thay đổi công cụ lao động. Để có được một nơi làm việc ít tai nạn và an toàn hơn, cần phải có sự thay đổi về nhận thức của tất cả những người làm việc tại công ty. Yêu cầu người lao động phải tuân thủ các quy trình làm việc an toàn hơn, sử dụng các công cụ đồ bảo hộ an toàn và không tiến hành làm việc ca đêm. Tất nhiên sẽ có sự chậm trễ nhất định trong quá trình học tập sử dụng các công cụ an toàn cũng như áp dụng các quy trình làm việc an toàn, nhưng người lao động cũng cần phải sẵn lòng thay đổi nhận thức cũng như hành động của họ.

Việc xác định chi phí đầu tư cho các chương trình an toàn là rất quan trọng vì nó có thể giúp tiết kiệm chi phí cho công ty. Từ đó, làm căn cứ để những người quản lý an toàn, sức khỏe và môi trường (EHS – Environment Health & Safety) có thể thuyết phục các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của tổ chức đầu tư cho an toàn. Tuy nhiên, để có thể thay đổi được nhận thức của người lao động về các phương pháp an toàn, cần phải gạt bỏ vấn đề tiết kiệm kinh phí từ các biện pháp an toàn sang một bên. Văn hóa an toàn không phải là vấn đề về chi phí, đây là vấn đề về sức khỏe của tất cả người lao động. Nó có liên quan đến gia đình của họ hoặc những sở thích trong thời gian rảnh rỗi. Bạn sẽ không thể thực hiện được một nền văn hóa an toàn hiệu quả cho tổ chức của mình nếu như coi tiết kiệm chi phí là mục tiêu duy nhất.

Làm cách nào để hình thành thái độ an toàn tích cực trong một môi trường làm việc mà người lao động có thể không quan tâm đến an toàn?

Đây là 6 cách để thực hiện văn hóa an toàn tại nơi làm việc:

1. Những nhà quản lý cấp cao nhất cần phải ưu tiên vấn đề sức khỏe và an toàn cho người lao động

Một phần quan trọng trong văn hóa an toàn tại bất kỳ một nơi làm việc nào là người lao động cần cảm nhận được rằng công ty quan tâm đến họ. Thay vì biến an toàn thành một vấn đề về chi trả tài chính, cần phải biến nó trở thành một vấn đề về sức khỏe. Chúng tôi đã phỏng vấn ông Peter Schmitz, Giám đốc Các chương trình EHS của Công ty Giải pháp đóng gói Bemis, về các chiến thuật mà ông áp dụng để xóa bỏ những định kiến tiêu cực về văn hóa an toàn. Ông Peter khuyến cáo rằng các tổ chức “cần tạo ra các thông điệp cá nhân từ cấp cao nhất [của tổ chức], cho đến các cấp thấp hơn.” Ông nói rằng bạn muốn mỗi người lao động giống như trở về nhà mỗi ngày hoặc cảm thấy tốt  hơn lúc họ đến công ty. Nếu các nhà quản lý cấp cao nhất thực sự quan tâm đến an toàn của người lao động và người lao động nhận thức được điều đó, thái độ của họ đối với vấn đề an toàn sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Schmitz bổ sung: “Theo thời gian, ngay cả những cá nhân phản đối nhất cũng sẽ thay đổi khi họ nhận ra rằng bạn thực sự quan tâm đến sự an toàn của họ”. Cần tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhà quản lý và lãnh đạo để cho người lao động thấy họ quan tâm đến sự an toàn của người lao động đến mức nào.

2. Loại bỏ những định kiến tiêu cực về an toàn.

Bắt đầu bằng việc tìm kiếm những người lao động không thực sự nhiệt tình thay đổi các công cụ lao động và các quy trình làm việc mà họ đã quen thuộc. Việc đầu tiên cần phải làm là xác định rõ thái độ “phản đối” và không sẵn lòng thay đổi. Hãy thử chỉ ra cho người lao động một vài ví dụ về các biện pháp an toàn phòng ngừa mà họ đã từng áp dụng nhưng có thể chưa thực sự hiểu rõ. Đó có thể là đồ bảo hộ mà họ đã sử dụng, ví dụ như găng tay hoặc một biện pháp an toàn phòng ngừa như lau dọn chất lỏng chảy tràn trên sàn để phòng ngừa trượt ngã. Chắc chắn có rất nhiều các biện pháp an toàn phòng ngừa mà những người lao động này đã từng áp dụng. Chỉ ra tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa này và cho người lao động thấy việc thực hiện các biện pháp an toàn phòng ngừa mới cũng có vai trò quan trọng với sự an toàn của họ giống như những biện pháp an toàn phòng ngừa hiện có.

3. Áp dụng các biện pháp an toàn phòng ngừa.

Hầu hết các công ty chỉ bắt đầu thay đổi các biện pháp an toàn trong cấu trúc của tổ chức sau khi xảy ra tai nạn hoặc sự cố. Để trở thành người tiên phong về an toàn trong ngành công nghiệp sản xuất, cần phải thực hiện tiếp cận chủ động. Đừng học tập an toàn chỉ bởi vì tai nạn lao động – hãy phòng tránh tai nạn lao động trước khi chúng xảy ra. Ví dụ, nếu bạn là một người quản lý EHS của nhà máy giấy, đa phần người lao động tại công ty sẽ sử dụng giày bảo hộ mõm sắt, kính bảo hộ và nút tai chống ồn để phòng ngừa các tai nạn lao động đã rất phổ biến từ hàng thập kỷ trước. Hãy tiến xa hơn bằng cách xem xét tất cả các loại tai nạn lao động khác có thể xảy ra. Tiến hành nghiên cứu để tìm ra tất cả các dạng tai nạn lao động khác có thể xảy ra trong nhà máy giấy và các biện pháp phòng ngừa đã được áp dụng. Điều này có ý nghĩa giống như việc đầu tư cho thiết bị che chắn dao hoặc lưỡi cưa an toàn trong các máy cưa. Áp dụng các biện pháp an toàn phòng ngừa trước khi tai nạn xảy ra có vai trò rất quan trọng.

4. Xác định sớm người chấp nhận hoặc “điểm neo an toàn”

Đưa những người lãnh đạo trong công ty vào tầm ngắm và giúp họ trở thành những điểm neo an toàn. Lựa chọn một nhà quản lý hoặc một người lao động nổi tiếng mà bạn cho rằng sẽ dễ dàng thích ứng với các quy trình an toàn. Hãy tìm kiếm một người mà bạn tin rằng sẽ dễ dàng tiếp nhận các phương pháp mới và giúp bạn thực hiện chúng. Một khi họ đã tin rằng các công cụ lao động và phương pháp mới sẽ giúp phòng ngừa tai nạn lao động, họ có thể giúp triển khai chúng trong toàn công ty. Thái độ của họ đối với an toàn lao động sẽ lan tỏa đến những người phản đối, bởi vì họ chính là một minh chứng đáng tin cậy.

5. Tổ chức kỷ niệm và trao thưởng an toàn

Schmitz nói rằng: “Hãy cảm ơn họ vì các hành động tích cực và chúc mừng những thành tích cũng như cột mốc về an toàn lao động”. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chúc mừng những thành tích về an toàn lao động. Rất nhiều công ty treo các bảng tin thông báo số ngày không xảy ra tai nạn lao động. Một hành động đơn giản khác có thể kể đến như cảm ơn  người lao động vì đã giúp nơi làm việc trở nên an toàn hơn. Thúc đẩy những thay đổi tích cực xung quanh những nỗ lực an toàn cũng sẽ thay đổi một cách toàn diện nhận thức về an toàn lao động.

6. Bổ sung giáo dục an toàn vào trong chương trình tập huấn an toàn của bạn

Hầu hết các chương trình tập huấn an toàn tập trung vào việc huấn luyện cho những người lao động về cách thức sử dụng các công cụ lao động an toàn và giảng dạy cho họ các biện pháp an toàn phòng ngừa để áp dụng trong bất kỳ nhiệm vụ nào mà họ được giao. Tuy nhiên, việc giáo dục người lao động hiểu về tầm quan trọng của an toàn lao động cũng là rất cần thiết. Hãy truyền đạt cho họ kiến thức về những nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và sự nguy hiểm của việc không tuân theo các quy trình làm việc an toàn. Nếu họ có được nhận thức tốt hơn về tầm quan trọng của các quy trình làm việc an toàn, họ sẽ dễ dàng tuân thủ chúng hơn.

Biên dịch: Việt Thắng


(Nguồn tin: ishn.com)