“Chiến lược lãnh đạo tích cực” – chìa khóa để xây dựng văn hóa an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:16(GMT +7)

Các nhà lãnh đạo cấp cao có thể sử dụng “chiến lược lãnh đạo tích cực” để lồng ghép văn hóa an toàn vệ sinh lao động vào trong doanh nghiệp mình, Phó Chủ tịch Viện An toàn vệ sinh lao động (IOSH), John Lacey đã phát biểu trong một hội nghị lớn về vấn đề này.

Ông Lacey đã trình bày tại hội nghị hàng năm của Tổ chức an toàn vệ sinh lao động Châu Á -Thái Bình Dương (APOSHO) về việc phát triển một tiêu chuẩn an toàn vệ sinh lao động mới trên phạm vi toàn cầu, với tên gọi ISO 45001.

Ông đã thông báo với các đại biểu trong hội nghị lần này, diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc, về tiến độ xây dựng tiêu chuẩn, dự kiến được hoàn thiện và công bố vào tháng 11 năm 2016.

Ông cho biết bài trình bày được “đón nhận một cách tích cực” và thu hút được “sự quan tâm rất lớn”. Ông tiếp tục thuyết trình về vai trò mà các nhà lãnh đạo có thể đóng góp trong việc thực hiện tiêu chuẩn.

“Chiến lược lãnh đạo là một trong những nội dung then chốt của tiêu chuẩn ISO 45001” ông Lacey, nguyên chủ tịch IOSH và chủ tịch Ủy ban quản lý an toàn vệ sinh lao động APOSHO, nhận định.

“Với suy nghĩ đó, bài trình bày của tôi đã cung cấp cho các đại biểu cách thức mà quản lý cấp cao có thể lồng ghép văn hóa an toàn vệ sinh lao động vào hoạt động của doanh nghiệp mình bằng chiến lược lãnh đạo tích cực. Điều này sẽ đưa tới phân phối kinh doanh tốt”.

“Những cập nhật về tiêu chuẩn ISO 45001 được đón nhận tốt. Tôi đã được động viên mạnh mẽ từ số lượng lớn sự quan tâm mà nó đem tới”.

Tiêu chuẩn này, hiện đang trong giai đoạn bản thảo, được xây dựng bởi Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) nhằm thay thế tiêu chuẩn OHSAS 18001. Nó sẽ đòi hỏi an toàn vệ sinh lao động phải được quản lý một cách có hệ thống và tích hợp trong các tổ chức.

Ông Lacey phát biểu: “Tiêu chuẩn mới là một sự phát triển quan trọng. Nó có khả năng giúp bảo vệ người lao động trên khắp thế giới”.

Các đại diện của 49 quốc gia thuộc Châu Á và Vành đai Thái Bình Dương đã tham dự hội nghị tổ chức tại Seoul. Hội nghị này khai mạc hôm chủ nhật ngày 31/5 và kết thúc vào thứ sáu ngày 5/6.

Chủ tịch IOSH, Ian Harper cũng tham dự hội nghị, và trình bày về chiến dịch chống ung thư nghề nghiệp No Time to Lose mà IOSH phát động. Tham dự hội nghị còn có ông Wong Wai-yin, chủ tịch của cơ quan tại Hồng Kông, đơn vị vừa được công nhận là thành viên chính thức của APOSHO trong năm vừa qua.  Cơ quan này sẽ là đơn vị chủ nhà của hội nghị APOSHO vào năm 2018.

Ông Lacey nói thêm: “Các cuộc họp được tổ chức để bàn về những mục tiêu chiến lược cho hội nghị lần này. Đó là một chuyến đi rất đáng giá”.

Biên dịch: Hoàng Phương


(Nguồn tin: iosh.co.uk)