Amiăng, bệnh xơ cứng phổi do bụi amiăng và ung thư.

Thứ Ba, 19/12/2023, 10:10(GMT +7)

Bệnh do amiăng gây ra phải rất lâu mới chữa khỏi. Trong khi việc sử dụng chất amiăng đã bị cấm ở nhiều nước công nghiệp và việc sản xuất loại chất này đã bị dừng ở một vài nước, thì quá trình sản xuất trên toàn cầu và việc sử dụng chất amiăng vẫn còn ở mức độ cao.

Chất amiăng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nền công nghiệp mới và những quốc gia có nền công nghiệp đang phát triển mạnh. Sự phơi nhiễm với sợi amiăng cũng vẫn có thể xảy ra ở một vài nước đã cấm sử dụng, phá huỷ và tiến hành các hoạt động xoá bỏ chất amiăng.

Theo một tính toán gần đây của tổ chức Y tế Thế giới WHO, có hơn 107 ngàn ca tử vong hàng năm gây ra bởi ung thư phổi liên quan đến chất amiăng, bệnh u trung biểu mô và chứng xơ cứng phổi do bụi chất amiăng gây ra từ việc phơi nhiễm amiăng ở nơi làm việc.

Theo báo cáo điều tra: chất amiăng, chứng xơ cứng phổi do bụi amiăng và ung thư, tiêu chuẩn Helsinki năm 2014 cập nhật những thông tin mới nhất hiện nay về những giải pháp trong việc quản lý và loại bỏ những chứng bệnh liên quan đến chất amiăng.

Chỉ tiêu Helsinki được cập nhật mới nhất này được khuyên dùng để sử dụng trong các chương trình phát hiện, chẩn đoán và chỉ định những chứng bệnh liên quan đến chất amiăng.

Xem chi tiết Tại đây

Sưu tầm: Kim Thi

Dịch: Hồng Nhung


(Nguồn tin: FIOH)