Các tiêu chí xây dựng tiêu chuẩn tiếp xúc nghề nghiệp với nhiệt

Thứ Ba, 19/12/2023, 10:32(GMT +7)

Tiếp xúc nghề nghiệp với nhiệt có thể dẫn đến thương tích, bệnh tật, giảm năng suất lao động và tử vong. Để hỗ trợ các nhà lập pháp xây dựng những tiêu chuẩn liên quan đến tiếp xúc nghề nghiệp với nhiệt, Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) đã đánh giá dữ liệu khoa học về căng thẳng nhiệt và môi trường làm việc nóng, đồng thời cập nhật tài liệu “Tiêu chí cho Tiêu chuẩn khuyến nghị: Tiếp xúc nghề nghiệp với môi trường nóng”.

Tài liệu này được cập nhật lần cuối vào năm 1986, và trong những năm gần đây, các câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến nhu cầu sửa đổi để phản ánh các nghiên cứu và phát hiện gần đây. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy căng thẳng nhiệt là một vấn đề ngày càng gia tăng đối với nhiều người lao động, đặc biệt là những người sống ở các khu vực đông dân cư, gần đường xích đạo, nơi nhiệt độ dự kiến sẽ tăng lên do khí hậu thay đổi. Bản sửa đổi này bao gồm thông tin bổ sung về những thay đổi sinh lý do căng thẳng nhiệt; thông tin cập nhật từ các nghiên cứu có liên quan; bằng chứng để xác định lại đột quỵ nhiệt và các triệu chứng kèm theo; và thông tin cập nhật về theo dõi sinh lý, trang thiết bị bảo hộ cá nhân và quần áo có thể được sử dụng để kiểm soát căng thẳng nhiệt.

* Những bằng chứng khoa học được bổ sung:

– Sự gia tăng căng thẳng nhiệt đối với nhiều người lao động sống ở các khu vực đông dân cư gần đường xích đạo.

– Tác dụng sinh học của nhiệt về hệ thần kinh trung ương, điều hòa tuần hoàn, cơ chế tiết mồ hôi, cân bằng nước và điện giải, và các yếu tố liên quan chế độ ăn uống. Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt.

– Sự khác biệt giới tính ảnh hưởng đến khả năng chịu căng thẳng nhiệt: mất chất điện giải do mồ hôi và phản ứng mồ hôi toàn thân, việc mang thai.

– Tình trạng béo phì và tỷ lệ thừa cân tăng theo tỷ lệ người béo phì bị rối loạn nhiệt.

– Một yếu tố khác ảnh hưởng đến bệnh nhiệt miệng là sử dụng ma túy, bao gồm co-ca-in, rượu, thuốc kê đơn và caffein.

– Kết quả ứng dụng mô hình toán học để tính toán các chỉ số căng thẳng nhiệt, dựa trên dữ liệu của trạm dự báo thời tiết.

* Những dữ liệu khoa học mới:

– Tác động của biến đổi khí hậu đối với người lao động và căng thẳng nhiệt ảnh hưởng đến phản ứng độc học với hóa chất.

– Tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ tác động một phần đến các nguy cơ phơi nhiễm nhiệt đối với người lao động, đặc biệt là về mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ phổ biến và sự phân bố theo vị trí địa lý.

– Ảnh hưởng của sự hấp thụ hóa chất vào cơ thể do tiếp xúc với nhiệt.

* Ngoài những nghiên cứu cập nhật, tài liệu này còn bổ sung các biện pháp hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động:

– Các tiêu chí để đào tạo người sử dụng lao động và người lao động làm việc trong môi trường nhiệt độ cao và nóng.

– Thông tin về việc sử dụng biểu đồ màu nước tiểu.

– Các biện pháp khuyến nghị bảo vệ công trường theo kết quả đánh giá mức rủi ro.

+ Người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người lao động tiếp xúc với nhiệt độ và môi trường nóng.

+ Người sử dụng lao động theo dõi nhiệt độ môi trường và xác định nhiệt chuyển hóa do người lao động tạo ra (ví dụ, công việc nhẹ, vừa hoặc nặng).

+ Các biện pháp bổ sung như can thiệp sức khỏe công nhân; loại quần áo và thiết bị bảo vệ cá nhân để bảo vệ công nhân khỏi căng thẳng nhiệt.

+ Biện pháp kiểm tra y tế và theo dõi sinh lý trong điều kiện nắng nóng.

+ Người sử dụng lao động, người giám sát và người lao động được đào tạo về cách nhận biết các triệu chứng của bệnh liên quan đến nhiệt; mất nước; bảo quản và sử dụng quần áo và thiết bị chống nóng; ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ khác nhau đến khả năng chịu nhiệt (ví dụ, ma túy, rượu, béo phì, v.v.); tầm quan trọng của chế độ ăn uống và thực phẩm; tầm quan trọng của việc báo cáo các triệu chứng; và sơ cứu thích hợp.

+ Kế hoạch thích nghi cho người lao động mới và người lao động trở lại. Thiếu sự thích nghi là một yếu tố chính liên quan đến bệnh tật và tử vong do nhiệt của người lao động.

+ NIOSH khuyến nghị người sử dụng lao động cung cấp các phương tiện để cung cấp nước thích hợp và khuyến khích công nhân tự cung cấp nước bằng cách uống nước.

Xem chi tiết tài liệu Tại đây (EN).

Tổng hợp và lược dịch: Thúy Hằng


(Nguồn tin: Vnniosh.vn)