Nghiên cứu xác định các yếu tố ảnh hưởng đến sưc khỏe người lao động trong các cơ sở sản xuất Chitin ở Miền Trung

Thứ Sáu, 01/12/2023, 09:45(GMT +7)

 TÓM TẮT 

Ngành sản xuất chitin là ngành sản xuất có tính thực tiễn cao gắn chặt với ngành  chế biến thủy sản đang ngày càng phát triển đặc biệt ở khu vực Miền Trung, đem lại nhiều đóng góp cho nền kinh tế của nước nhà đồng thời góp phẩn xử lý được lượng lớn chất thải rắn cho ngành chế biến tôm xuất khẩu.

Do nguyên liệu để sản xuất là chất thải rắn của ngành chế biến thủy sản, ngành sản xuất này có nhiều yếu tố môi trường lao động chưa đảm bảo có những ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động: vi khí hậu, H2S, Metyl meaptan. Đặc biệt 2 chỉ tiêu H2S và Metyl mecaptan vượt mức cho phép nhiều lần, và đây là 2 chỉ tiêu được đánh giá có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Vì thế, người sử dụng lao động cần quan tâm cải thiện điều kiện làm việc để bảo vệ sức khỏe người lao động, với việc phát triển sản xuất bền vững hơn để ngành sản xuất Chitin khu vực Miền Trung gia nhập được với nhiều thị trường xuất khẩu mới trong tương lai.

I. Đặt vấn đề:

Chế biến thủy sản là ngành kinh tế mang lại nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế nói chung và khu vực Miền trung nói riêng trong những năm qua và đã có nhiều thành quả đáng kể trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước. Bên cạnh sự phát triển đó, ngành chế biến thủy sản nói chung và xuất khẩu tôm nói riêng đã thải ra một lượng rất lớn các chất thải rắn là: đầu, vỏ tôm, cua, ghẹ…. .Từ  những nguyên liệu là chất thải được dùng để sản xuất thành chitin-chitosan đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:  y học, công nghệ thực phẩm, công nghệ bảo quản, công nghệ xử lý nước thải. Tuy nhiên, ngành sản xuất này có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, đặc biệt phải quan tâm đến là: Hydrosunffua(H2S), Metylmecaptan, và các yếu tố khác nhiệt độ, hơi Axit … Vì thế, đề tài đã tiến hành nghiên cứu xác định được các yếu tố có hại ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và đề xuất một số biện pháp nhằm giảm thiểu tác động cho các cơ sở sản xuất chitin khu vực Miền Trung. Kết quả nghiên cứu của đề tài có thể áp dụng cho những cơ sở sản xuất chitin ở khu vực Miền Trung, đồng thời góp thêm cơ sở khoa học cho công tác ATVSLĐ chung của đất nước.

II. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

1. Đối tượng nghiên cứu

Môi trường lao động tại 03 cơ sở sản xuất tại thành phố Đà Nẵng, TP Quảng Ngãi và Tỉnh Khánh Hòa.

2. Phương pháp nghiên cứu:

+ Phương pháp lẫy mẫu và phân tích mẫu khí: tiến hành khảo sát, đo đạc tại hiện trường, các vị trí làm việc, thu mẫu và đo trực tiếp các thông số, yếu tố có hại trong MTLĐ như vi khí hậu, bụi, tiếng ồn, hơi khí độc,…Phân tích trong phòng thí nghiệm các mẫu thu được ở hiện trường. Tất cả các phương pháp đo, thu mẫu và phân tích đều tuân thủ các tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật hiện hành của các thông số tương ứng.

Đơn vị thực hiện thu mẫu và phân tích: Phân viện Bảo hộ lao động & BVMT Miền Trung

+ Phương pháp xử lý số liệu

Sử dụng chương trình Excel trong xử lý, thống kê và tổng hợp các số liệu đo đạc..

III. Kết quả nghiên cứu

3.1. Qui trình công nghệ sản xuất chitin

Công nghệ sản xuất hiện tại ở các cơ sở là sản xuất theo phương pháp hóa học: sử dụng hóa chất HCl, NaOH trong các công đoạn sản xuất chính của công nghệ là hai quá trình khử khoáng và khử protein….  (Hình 1)

Thuyết minh quy trình công nghệ:

Nguyên liệu: Đầu, vỏ tôm nguyên liệu tươi từ nhà máy chế biến

Ngâm trong HCl: Nguyên liệu được cho vào bể chứa, dung dịch HCl thương phẩm 34% được ngâm trong vòng 7h – 12h với mục đích khử khoáng khỏi vỏ tôm.

Rửa trung tính 1: Công nhân trực tiếp dùng vòi xịt rửa vỏ tôm  mục đích để tăng hiệu quả của quá trình khử protein bằng NaOH tiếp theo.

Ngâm trong NaOH: Vỏ tôm sau đó qua cửa xả vào bể chứa tiếp theo, dung dịch NaOH 40% Tại đây xảy ra quá trình khử protein  bằng NaOH. Để quá trình khử protein hiệu quả thỉnh thoảng nguyên liệu được đảo trộn nhờ cánh khuấy (thao tác thủ công) trong vòng  16-24 tiếng.

Rửa trung tính 2: Bán thành phẩm được rửa lại cho sạch, khi rửa có bổ sung thêm dung dịch HCl để trung hòa hoàn toàn lượng dư. Sau đó rút hết nước, để ráo và cho vào bao ép nước trước khi được vận chuyển đến công đoạn tiếp theo.

Phơi/sấy: Bán thành phẩm được vận chuyển đến sân phơi, phơi khô tự nhiên, công nhân thực hiện các công việc đảo trộn. Khi thời tiết không có nắng to, quá trình phơi không đảm bảo yêu cầu thì vỏ tôm được sấy tại buồng sấy để tách hơi nước ra khỏi sản phẩm.

3.2. Kết quả và bàn luận chất lượng MTLĐ

Để đánh giá hiện trạng MTLĐ trong các cơ sở sản xuất chitin điển hình tại khu vực Miền trung, nhóm nghiên cứu đề tại đã chọn 03 Doanh nghiệp để tiến hành khảo sát, đo đạc các thông số đặc trưng của ngành sản xuất này.

3.2.1. Vi khí hậu

Kết quả đo đạc tại các vị trí làm việc của người lao động ở 03 doanh nghiệp trên địa bàn  khu vực Miền Trung được minh họa ở hình 2, 3.

Trong nhóm yếu tố vi khí hậu. Một số vị trí làm việc bị ô nhiễm bởi hai thông số nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ trung bình ở các doanh nghiệp từ 29 ÷  380C. Tại các vị trí làm việc, nhiệt độ chênh nhau khá lớn (90C). Một số công đoạn được thực hiện ngoài trời do đặc thù tính chất công việc như phơi sấy, người lao động phải làm việc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời có nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, khoảng độ ẩm trong xưởng chênh nhau 30%. Có nhiều vị trí công nhân làm việc trong môi trường rất ẩm ướt. Nhiệt độ, độ ẩm chênh lệch nhau khá lớn tại các vị trí làm việc của các xưởng chế biến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe công nhân lao động.

+ Nhiệt độ cao: Lao động ở nhiệt độ cao đòi hỏi sự cố gắng cao của cơ thể, sự tuần hoàn máu mạnh hơn, tần suất hô hấp tăng, sự thiếu hụt ôxy tăng cơ thể phải làm việc nhiều để giữ cân bằng nhiệt. Vi thế khi làm việc ở nhiệt độ cao, người lao động bị mất nhiều mồ hôi, sẽ làm mất 1 số lượng muối của cơ thể dẫn đến thân nhiệt tăng lên, trong người đã cảm thấy khó chịu, gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, trở ngại nhiều cho sản xuất và công tác. Do mất thăng bằng về muối và nước nên ảnh hưởng đến bài tiết các chất dịch vị đến rối loạn về viêm ruột, dạ dày.·

+ Độ ẩm không khí: Độ ẩm không khí nói lên lượng hơi nước chứa trong không khí tại nơi sản xuất. Độ ẩm tương đối của không khí cao từ 75-80% trở lên sẽ làm cho sự điều hoà nhiệt độ khó khăn, làm giảm sự toả nhiệt bằng con đường bốc mồ hôi.Nếu độ ẩm không khí cao và khi nhiệt độ cao, lặng gió làm con người nóng bức, khó chịu.

Vận tốc gió: Tốc độ lưu chuyển không khí có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tỏa nhiệt, vận tốc gió càng lớn thì sự tỏa nhiệt trong 1 đơn vị thời gian càng nhiều. Gió có ảnh hưởng rất tốt đến việc bốc hơi nên nơi làm việc cần thoáng mát. Luồng không khí có tốc độ đều hoặc có tốc độ và phương thay đổi nhanh chóng đều có ý nghĩa vệ sinh quan trọng trong sản xuất. [1]

Ô nhiễm vi khí hậu là nguyên nhân gây nên các bệnh về xoang, đau đầu, khớp thường gặp ở công nhân ngành thủy sản.

3.2.2. Tiếng ồn và Bụi

a. Tiếng ồn

Từ kết quả ở biểu đồ ở hình 4 cho thấy

Trong tổng số 26 điểm đo tại các vị trì làm việc tại các cơ sở sản xuất chitin có các kết quả như sau: Tiếng ồn và chỉ tiêu bụi, tại tất cả các vị trí được đo đều có giá trị đạt mức cho phép  trong MTLĐ theo Quyết định 3733/2002/BYT của Bộ Y tế.

Với TCCP trong MTLĐ đối với tiếng ồn là 85 dBA, tất cả các vị trí đo đều đạt TCCP; Max = 83; Min = 56

b. Bụi

Bụi được phát sinh chủ yếu trong công đoạn phơi, vào bao, ép, sấy chitin khô; tuy nhiên tất cả các vị trí làm việc được đo đều đạt TCCP; mức cho phép trong MTLĐ là 8mg/m3. Max = 2,18 (vị trí thu gom chitin khô, vào bao – Hình 6); Min =0,18 mg/m3
Kết quảnồng độ bụi toàn phần được tổng hợp ở biểu đồ nồng độ bụi hình 5

3.2.3. Hơi khí độc

Trong các chỉ tiêu hơi khí độc có 02 chi tiêu ô nhiễm có giá trị cao hơn TCCP tại một số vị trí làm việc điển hình.

Chỉ tiêu H2S, Metyl mecaptan: (hình 7, hình 8)

Đây là 2 chỉ tiêu ô nhiễm chính trong ngành sản xuất chitin, do đặc điểm sản xuất đi từ nguyên liệu là chất thải rắn của ngành chế biến thủy sản.

Trong tổng số 28 điểm đo thì có 19/9 điểm đạt TCCP (khí H2S) và 8/19 điểm đạt TCCP (Metyl mecaptan); số lần vượt mức cho phép 3-4 lần (H2S); số lần vượt mức cho phép 6 lần. Đây là những chỉ tiêu có nhiều tác động gây ảnh hưởng cho sức khỏe người lao động.

+ Về Khí H2S

Nồng độ H2S trong môi trường không khí cho phép là 0,14 – 0,4mg/m3 (US EPA,1993); trong nước thải, nồng độ H2S dao động trong khoảng 3,1 – 5,1mg/l . Ngưỡng phát hiện mùi H2S là 0,011mg/m3 [2], gây co thắt phổi khi tiếp xúc với nồng độ 2,8mg/m3 [6]; đau mắt 5,0mg/m3; gây ngạt, tăng nồng độ lactat trong máu, giảm hoạt động cơ ở nồng độ 7 – 14mg/m3, mệt mỏi, giảm trí nhớ, đau đầu ở nồng độ 28mg/m3, tê liệt khứu giác khi nồng độ tiếp xúc lớn hơn 140mg/m3, và ở nồng độ trên 560mg/m3 sự hô hấp bị nguy hiểm và nạn nhân chết ngạt khi nồng độ tiếp xúc là 700mg/m3 [3] .

Khí H2S sinh ra do vi khuẩn phân hủy các chất thải có nguồn gốc hữu cơ như vây, xương đầu cá hoặc nước ô nhiễm bị ứ động. Khí có mùi trứng thối, dễ có thể nhận biết. ltrong H2S là khí gây ngạt vì chúng tước đoạt ôxy rất mạnh; khi hít phải nạn nhân có thể bị ngạt, bị viêm màng kết do H2S tác động vào mắt, bị các bệnh về phổi vì hệ thống hô hấp bị kích thích mạnh do thiếu ôxy, có thể gây thở gấp và ngừng thở. H2S ở nồng độ cao có thể gây tê liệt hô hấp và nạn nhân bị chết ngạt.

+ Về Khí Methyl mercaptan

Ngưỡng mùi phát hiện khí methyl mercaptan là 0,0016ppm. Nồng độ tiếp xúc cho phép trong môi trường làm việc theo OSHA là 10ppm, NIOSH và ACGIH khuyến cáo tiếp xúc ở nồng độ 0,5ppm, và không vượt quá thời gian 15 phút theo giờ làm việc là 8 tiếng/ngày [4].

Tại ba doanh nghiệp khảo sát, doanh nghiệp nào cũng có vị trí mà nồng độ methyl mercaptan vượt  quá nồng độ tiêu chuẩn cho phép (TCVN) nhiều lần. Ví dụ công ty Hải Phú có điểm với nồng độ trên 12mg/m3, vượt gấp 6 lần cho phép. Công ty Thuận Phước có vị trí nồng độ methyl mercaptan vượt gấp 4 lần.

Cũng như khí hydro sunfua, metyl mercaptan sinh ra trong các nhà máy chế biến do vi khuẩn phân huỷ các chất thải có nguồn gốc hữu cơ như vây, xương đầu cá…Khi ngửi các chất khí này, người lao động dễ bị kích thích đường hô hấp, đau đầu, viêm kết mạc, mất ngủ, đau mắt, suy hô hấp. Với nồng độ cao chúng làm cản trở sự vận chuyển ôxy, làm hại các mô thần kinh, có thể gây tử vong .

Một nghiên cứu của Syntex [3] ở người 19 tuổi bị chết sau 45 phút tiếp xúc với không khí chứa 10,000ppm methyl mercaptan, nồng độ khí này đo được trong máu lớn hơn 2,5mmol/ml.

IV. Kết luận và kiến nghị

Môi trường lao động tại các cơ sở sản xuất Chitin khu vực Miền trung có nhiều thông số vượt mức TCCP: vi khí hậu, H2S, Metyl meaptan. Đặc biệt 2 chỉ tiêu H2S và Metyl mecaptan vượt mức cho phép nhiều lần đây là 2 thông số có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Vì thế người sử dụng lao động cần quan tâm cải thiện điều kiện làm việc để bảo vệ cho sức khỏe người lao động, với việc phát triển sản xuất bền vững hơn để ngành sản xuất Chitin khu vực Miền Trung gia nhập được với nhiều thị trường xuất khẩu mới trong tương lai.             

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. PGS. TS Lê Vân Trình, An toàn vệ sinh lao động (2003)

2.Công ty TNHH MTV Hóa chất Miền Nam, Phiếu an toàn hóa chất, 2014.

3. Shults, W. T., Fountain, E. N., and Lynch, E. C. 1970. Methanethiol Poisoning. J. Am. Med. Assoc. 211(13), 215.

4. Syntex Corporation. 1979. Unpublished accident report. TSCA Section 8E submission, TSCAT Accession No. 5 12079, Fiche No. 0000032-0

  Trần Thị Kim Anh

Phân viện BHLĐ & BVMT Miền Trung


(Nguồn tin: Nilp.vn)