OSHA xuất bản hướng dẫn về khẩu trang dành cho người lao động làm việc ở điều kiện môi trường nóng, ẩm

Thứ Ba, 19/12/2023, 10:32(GMT +7)

Bộ hai tài liệu hướng dẫn mới từ Cơ quan An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (OSHA – Hoa Kỳ) giới thiệu các biện pháp người sử dụng lao động cần áp dụng để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 đồng thời giảm thiểu rủi ro bệnh tật liên quan đến nhiệt ở người lao động trang bị khẩu trang trong điều kiện nóng hoặc ẩm hay thực hiện các nhiệm vụ công việc nặng nhọc.

Người lao động làm việc ngoài trời như: xây dựng, dịch vụ giao hàng, dầu khí… và người lao động làm việc trong nhà như: làm bánh, bếp ăn, khai thác mỏ, cứu hỏa, chế tạo, kho vận đều phải đối mặt với các vấn đề kể trên.

Hai bộ tài liệu hướng dẫn – dành cho người lao động làm việc trong nhà và ngoài trời – đều khuyến nghị cần bổ sung thêm nước và có các khoảng nghỉ giải lao trong bóng mát, không nên nghỉ trong các khu vực kín hoặc có điều hòa nhiệt độ đối với người lao động làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi ở những nơi mát mẻ đối với những người làm việc trong nhà.

Người sử dụng lao động được khuyến khích kiểm tra việc đeo khẩu trang đối với từng người lao động và đồng thời xem xét các biện pháp khác như sử dụng tấm che mặt.

Khi người lao động tiếp xúc gần thì nên ưu tiên sử dụng khẩu trang. Ngoài ra, triển khai thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu khoảng 2m giữa người lao động bằng cách bố trí giờ nghỉ xen kẽ, dãn cách người lao động và giới hạn số người mỗi lần nghỉ.

Các khuyến nghị khác bao gồm:

– Hỗ trợ người lao động mới và người lao động quay lại làm việc thích nghi với môi trường và điều kiện làm việc khi đeo khẩu trang.

– Cho phép người lao động trở lại phương tiện đi lại cá nhân trong giờ nghỉ giải lao để sử dụng điều hòa không khí, khi có thể, nhưng không cho phép nhiều người lao động sử dụng chung một phương tiện.

– Nếu sử dụng quạt tại nơi làm việc, tránh luồng gió trực tiếp thổi vào nhiều người lao động cùng lúc, bởi quạt có thể làm tăng sự phát tán của giọt bắn.

– Cho phép người lao động trang bị dụng cụ làm mát thụ động cá nhân (ví dụ: khăn, áo gi-lê làm mát) và các loại quần áo rộng rãi và thoáng khí – miễn không tiềm ẩn nguy cơ về an toàn.

– Tăng cường trao đổi thông tin thường xuyên với người lao động và khuyến khích họ tự kiểm tra các dấu hiệu mệt mỏi do nhiệt của bản thân và những người xung quanh.

Bộ tài liệu hướng dẫn dành cho người lao động làm việc trong nhà (Tiếng Anh)

Bộ tài liệu hướng dẫn dành cho người lao động làm việc ngoài trời (Tiếng Anh)

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: Safety And Health Magazine)