Rối loạn cơ xương khớp trong lĩnh vực nông nghiệp: từ xác định các rủi ro đến áp dụng các biện pháp phòng ngừa

Thứ Ba, 19/12/2023, 10:32(GMT +7)

Nông nghiệp bao gồm rất nhiều công việc lặp đi lặp lại. Đặc biệt, việc xử lý và nâng bằng tay có thể gây căng thẳng và gây ra các tư thế nguy hiểm. Công việc ngoài trời và đặc thù của địa hình khiến việc thiết kế máy móc nông nghiệp trở nên khó khăn. Bài thảo luận này xem xét việc sử dụng cơ giới hóa để giảm nguy cơ rối loạn cơ xương (MSDs), đặc biệt là rối loạn chi trên, trong lĩnh vực nông nghiệp. Nó cũng bao gồm các tiêu chuẩn để đánh giá rủi ro.

Nông nghiệp, đặc trưng bởi nhiều nhiệm vụ và hoạt động không được tiêu chuẩn hóa nhưng thay đổi theo nhu cầu làm việc hàng ngày và theo mùa, là một trong những ngành có tỷ lệ tai nạn và rối loạn cơ xương (MSDs) cao nhất.

Các hoạt động cũng phụ thuộc vào địa điểm, điều kiện môi trường và loại máy móc và công cụ được sử dụng. Hiện nay, đặc thù của nền nông nghiệp là sử dụng nhiều máy móc và hệ thống công nghệ, nhưng nhiều hoạt động thủ công vẫn liên quan đến các động tác lặp đi lặp lại của các chi trên và các thao tác cầm, vác, kéo, đẩy đồ bằng tay; Việc giả định và duy trì các tư thế khó hoặc tĩnh cũng có thể ảnh hưởng đến các vùng khớp khác nhau của cơ thể. Do đó, quá tải cơ sinh học là một rủi ro nghiêm trọng cho người làm nông nghiệp cùng với các rủi ro khác xuất phát từ các yếu tố vật lý (chủ yếu là tiếng ồn và rung động, cũng như làm việc trong môi trường lạnh và nóng), các yếu tố hóa học (tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, v.v.) và các nhân tố sinh học.

Việc quản lý rủi ro cơ sinh học là một thách thức lớn, chủ yếu là do số lượng nhiệm vụ và chu kỳ công việc, và sự không đồng nhất của phương pháp và thời gian làm việc, thường được tổ chức theo mùa vụ. Đặc trưng trong nông nghiệp là khả năng hạn chế trong việc sửa đổi các bước công việc cụ thể; khó khăn trong việc tìm kiếm đủ nguồn lực kinh tế cho các biện pháp phòng ngừa; và thiếu nhân sự được đào tạo đầy đủ.

Ở Ý, nguyên nhân của hiện tượng này có thể không chỉ do tính đặc thù của công việc nông nghiệp, mà còn do nhiều yếu tố bao gồm các khía cạnh nông học, chẳng hạn như mức độ nhỏ của cây trồng trong bất kỳ trang trại nào hoặc đặc điểm địa hình học của các khu vực rộng lớn của đất nước, và các khía cạnh công nghệ liên quan đến sự lỗi thời của các bộ phận của máy nông nghiệp và máy kéo. Bài báo này tập trung vào những điều sau:  

* bằng chứng thống kê về MSDs ở những người lao động trong ngành nông nghiệp;

*  cách đánh giá rủi ro do quá tải cơ sinh học trong nông nghiệp; với mục đích này, bài báo minh họa các phương pháp tiêu chuẩn hóa và trình bày kết quả của một nghiên cứu điển hình dựa trên đánh giá thực nghiệm của INAIL (Viện Bảo hiểm Quốc gia Ý về Tai nạn trong công việc – the Italian National Institute for Insurance against Accidents at Work) về MSD do công việc thủ công trong nông nghiệp ở vùng Marche gây ra;

*  làm thế nào để cải thiện điều kiện làm việc liên quan đến quá tải cơ sinh học trong nông nghiệp; với mục đích này, bài báo trình bày một số ví dụ về các dự án do INAIL tài trợ thông qua Incentivi di Sostegno alle Imprese (ISI, các khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp) để giảm rủi ro MSDs trong chế biến nông sản.

Chi tiết xem tại đây: MSDs in the agriculture sector: from identifying the risks to adopting preventive measures (EN)


(Nguồn tin: osha.europa.eu)